ยาสุฮิโระ นากาโมริ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นได้ทุ่มงบฯ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการจัดการแข่งขัน

เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 กำลังจะมีการจัดการแข่งขันขึ้นที่ ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 19 กันยายน – 4 ตุลาคม ปี 2026

โดย ยาสุฮิโระ นากาโมริ เผยถึงการเป็นเจ้าภาพของญี่ปุ่นในครั้งนี้ ซึ่งเป็นหนที่ 3 ที่พวกเขาจะได้เป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ ต่อจากโตเกียวและฮิโรชิมา ว่า เอเชียนเกมส์ครั้งต่อไปที่ประเทศญี่ปุ่นจะทุ่มงบจัดการแข่งขันทั้งหมด 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ​ หรือประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาท โดยจะสร้างสนามกีฬาใหม่เพียง 2 แห่ง และเน้นใช้สนามเดิมภายใต้คอนเซปต์ อิมเมจิน วัน เอเชีย (Imagine One Asia)

ส่วนมุมมองต่อเอชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน นั้น เจ้าตัวยกย่องว่า เป็นการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่ดีที่สุด ด้วยองค์ประกอบทั้งอาสาสมัครที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี สถานที่ต่างๆ ที่สามารถอำนวยความสะดวกทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ และสุดท้ายคือเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ในการแข่งขัน โดยเฉพาะในเรื่องของวิธีการเปิดตัวนักกีฬาในแต่ละสนาม

ขณะที่ครั้งต่อไปที่นาโกยา ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 เชื่อว่าจะแตกต่างกับเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ที่ประเทศจีน ซึ่งครั้งต่อไปจะมีการสร้างสนามกีฬาใหม่เพียงแค่ 2 สนามเท่านั้น โดยจะใช้งบประมาณจากภาครัฐนำมาสร้างสนาม ซึ่งจะสร้างเสร็จในปี 2025 คือ 1 ปีก่อนการแข่งขัน ตามแนวคิดหลัก Imagine One Asia ที่ต้องการยึดหลักการความเป็นหนึ่งเดียวของคนเอเชียทั้งทวีป ให้ความสำคัญกับนักกีฬามากที่สุด และนำเอาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นมาใช้สำหรับการแข่งขันในครั้งหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน