“ช้างศึก” ฟุตบอลทีมชาติไทย จะลงทำศึก ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ใน 2 เกมแรก วันที่ 16 พ.ย. เปิดบ้านพบ จีน และวันที่ 21 พ.ย. เยือน สิงคโปร์ ส่วนอีกทีมร่วมกลุ่มคือ “โสมขาว” เกาหลีใต้ รอบนี้คัด 2 ทีม เข้ารอบ 18 ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย ซึ่งทวีปเอเชีย ได้โควตา 8 ทีมครึ่ง

มาโน โพลกิง เผยว่า ตอนฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ได้ลองเจอกับทีมที่แกร่งกว่า ที่คิดว่าทีมไทยทำได้ดี ได้มีโอกาสลอง 2 ระบบ ทั้งเซ็นเตอร์ 3 คน ที่ถอย กฤษดา กาแมน กับ วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ลงมา และแบ๊กโฟร์ ที่ใช้เซ็นเตอร์ ตัวใหญ่อย่าง เอเลียส ดอเลาะ กับ พรรษา เหมวิบูลย์

กุนซือช้างศึก กล่าวด้วยว่า สำหรับกลุ่มนี้ ตามหน้าเสื่อแล้ว เกาหลีใต้ ดีสุด สามารถชนะได้ทุกทีม และสิงคโปร์แกร่งน้อยสุด แต่ประมาทไม่ได้ ดังนั้นส่วนใหญ่คิดว่า ทีมไทย กับ จีน จะแย่งที่ 2 และก็จะมาเจอกันนัดแรก นี่อาจเป็นเกมสำคัญสุดใน 5-10 ปี ที่ผ่านมาเลย เป็นครั้งแรกของฟุตบอลโลก ที่ทีมเอเชียมีโอกาสมากสุด ทุกคนฝัน อยากทำฝันเป็นจริง การเจอจีน คิดว่า ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมรับ แต่ก็อยู่ที่สถานการณ์ เช่นนำอยู่ หรือเพรสซิ่งเป็นเวลานาน ก็ต้องพัก โค้ชทุกคนมีความสามารถพิเศษ และแนวทางไม่เหมือนกัน ตนต้องเชื่อมั่นในเกมของตนเอง และก็เชื่อมั่นอีกว่า เป็นแผนการที่ทีมไทยถนัด ตนเคยมีประสบการณ์กับราชมังคลากีฬาสถาน สมัยเป็นผู้ช่วย วินฟรีด เชเฟอร์ ซึ่งแรงกระตุ้น มีพลังพอให้ชนะเกาหลีใต้ด้วยซ้ำ

กับโควตา 8 ทีมครึ่งของเอเชีย มาโน กล่าวว่า เราชอบคิดถึงความกดดันหนักอึ้งนี้เสมอ แต่อยากให้มองเป็นเรื่องตื่นเต้นมากกว่า การที่จะทำฝันของชาติเกิดขึ้นจริง เมื่อก่อนเอเชียได้ 4 ทีมครึ่ง ตอนนี้เพิ่มเท่าตัว แต่ก็ไม่ควรคิดถึงโควตา 8 ทีมเต็มๆ เพราะ 5 ทีมเจ้าเอเชีย จะได้สิทธิ์นั้น แต่อีก 3 ทีมนั่นต่างหาก ที่เป็นโอกาสยิ่งใหญ่ จะเหลืออีกแค่ 10 ทีม ที่จะต่อสู้แย่งชิงโควตา

“เราสามารถทำให้ใกล้เคียงความจริง เมื่อก่อนถ้าพูดถึงฟุตบอลโลกแทบเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่ใช่กับครั้งนี้” มาโน กล่าว

สำหรับอันดับโลกของทีมเอเชีย ตามฟีฟ่าแรงค์กิ้งล่าสุด 10 อันดับแรก ญี่ปุ่น, อิหร่าน, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, ซาอุดีอาระเบีย, กาตาร์, อิรัก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โอมาน และ อุซเบกิสถาน ส่วนไทย อยู่อันดับ 21 เอเชีย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน