ทีมชาติไทย – เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย แสดงความเห็นว่า มาซาทาดะ อิชิอิ รวมถึง ปาร์ก ฮัง ซอ เหมาะสำหรับตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทย

เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานแข้งทีมชาติไทย มองว่า มาซาทาดะ อิชิอิ โค้ชชาวญี่ปุ่น รวมทั้ง ปาร์ก ฮัง ซอ กุนซือชาวเกาหลีใต้ อดีตโค้ชทีมชาติเวียดนาม มีคุณสมบัติเหมาะกับการคุมทีมชาติไทย และเขาเองก็อยากร่วมงานด้วย

มีกระแสร้อนแรง เรื่องทีมชาติไทย จะมีโค้ชใหม่ โดย 2 ชื่อที่ถูกพูดถึง คือ อิชิอิ และ ปาร์ก ฮัง ซอ โดยเรื่องนี้ ปิยะพงษ์ ให้ความเห็นในรายการช่องยูทูบ “แตงโมลงปิยะพงษ์ยิง” โดยบอกว่า สำหรับ อิชิอิ น่าจะเป็นได้มากสุด ตนเองดูผลงานตั้งแต่อยู่ สมุทรปราการ ซิตี้ มาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทริบเบิลแชมป์ 2 สมัย แล้วเป็นประธานเทคนิคทีมชาติไทย ระยะสั้น จากนั้นอาจมีปัญหา เลยกลับไปญี่ปุ่น สิ่งสำคัญคือเป็นคนที่รู้ตื้นลึกหนาบางวงการบอลไทย มีคุณภาพมาก รู้วัฒนธรรมบอลไทย รู้ทิศทาง ใครเล่นได้ หรือไม่ได้ มีข้อมูลบอลไทย เหมือนเอาคนประสบความสำเร็จแล้วมาทำงาน ส่วนประเด็นที่ต้องกลับไปญี่ปุ่น เชื่อว่า อิชิอิ ไม่ได้ติดใจอะไร เชื่อว่ารักประเทศไทย

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า หลังศึกคิงส์คัพล่าสุด นักฟุตบอลหนุน มาโน โพลกิง ให้เป็นโค้ชทีมชาติไทย แล้วหากเอา อิชิอิ มาเป็นโค้ช จะมีปัญหาหรือไม่ ปิยะพงษ์ กล่าวว่าอยู่ที่ตัวนักบอล อยู่ที่ผู้จัดการทีมมาจูน แต่ในมุมนักบอลใครมาเป็นโค้ชต้องเล่น ไม่เล่นไม่ได้ เพื่อชาติ ถ้าไม่เล่นก็เปลี่ยนตัว ยึดติดไม่ได้

ส่วน ปาร์ก ฮัง ซอ เพื่อนของ ปิยะพงษ์ นั้น เดอะตุ๊กกล่าวว่า ปาร์ก ทำงานดุดัน อยู่เวียดนามได้ซ้อมทีเป็นเดือนๆ เวียดนามคุมง่าย เล่นบอลไดเร็ก เก่งที่ดึงศักยภาพนักเตะออกมาได้ แต่ถ้าคุมทีมไทย ต้องเปลี่ยนอีกแนวแน่นอน ซึ่ง ปาร์ก เป็นคนมีระเบียบวินัย ต้องมาซ้อมก่อน กลับทีหลัง มีซ้อมพิเศษ ในไทยไม่ค่อยเจอ โค้ชที่มีระเบียบ แต่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย ใช้โค้ชเกาหลีใต้ ยังเปลี่ยนได้ ทำไมทีมชาติไทยจะเปลี่ยนไม่ได้

“ถ้าปาร์กมา ผมบอกเลยว่าผมยินดีเป็นผู้ช่วย หรือแม้ อิชิอิ มา ผมชอบทำงานแบบนี้ มีระเบียบวินัย รู้วิธีการ แล้วมาช่วยเบรนสตอร์ม ทำงานจะเข้าใจกัน ไม่ได้เอาหัวดื้อรั้น เอาหลักความเป็นจริง” อดีตกองหน้าทีมชาติไทยกล่าว พร้อมบอกว่า แต่ดูแล้วญี่ปุ่นมีเปอร์เซ็นต์ดี รู้วัฒนธรรม แต่ถ้าเกาหลีมาก็สนุก

ส่วนโค้ชไทยนั้น เดอะตุ๊กกล่าวว่า “โค้ชแบน”ธชตวัน ศรีปาน ทำได้ดีกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ถือว่าโดดเด่น แต่ติดที่ยังอยู่ ทรู แบงค็อก อีกคนที่เด่นคือ “ซิโก้”เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง คนไทยเรียกร้อง เหมาะสม เป็นนักบอลประสบความสำเร็จ มีความรู้ความสามารถ ซื้อใจนักบอลได้ ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีเครื่องหมายคำถาม

เมื่อถามว่า แล้ว ปิยะพงษ์ เอง จะเป็นโค้ชทีมชาติไทย ได้หรือไม่ เดอะตุ๊กที่เพิ่งประกาศถอนตัวการชิงนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ผมจะเป็นนายก จะเป็นโค้ชทำไม ผมเลยเวลาเป็นโค้ชแล้ว แต่ถ้าที่ปรึกษา หรือสเกาต์ได้ ผมไปไกลกว่าโค้ชแล้ว ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ แต่เลยเวลาแล้ว ผมต้องการสมัครนายกสมาคมบอล แต่ยังไม่ถึงเวลา ก็ถอยมา แต่ตำแหน่งอื่นก็สมัครได้ ไม่ได้ก็ถอยมา รอเวลาฟ้าเปิดยังไง ผมก็ยังอยู่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน