พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยว่า หลังจากมีการประชุมสมาคมฯประจำเดือน พ.ย. โดยมีผู้บริหาร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อพูดคุยถึงแผนงานที่จะทำก่อนจะถึงโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

โดยภาระกิจและเป้าหมายสำคัญของสมาคมฯ คือ เตรียมนักมวยไปชกควอลิฟายโควตาโอลิมปิก เพิ่มหลังจากคว้าโควตามาได้ 4 คนจากเอเชียนเกมส์ ที่หางโจว ประเทศจีน และการเป็นเจ้าภาพของไทย ที่ได้รับเลือก จัด เวิล์ด ควอลิฟาย ระหว่างวันที่ 23 พ.ค -3 มิ.ย.ใน ปีหน้า

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เผยต่อว่า ที่ประชุมฝ่ายต่างประเทศและฝ่ายพัฒนาเทคนิค ได้แจ้งแผนงานเตรียมทีมนักมวย กับกรรมการบริหารได้ทราบ โดยจะส่งนักมวยไปฝึกซ้อมต่างประเทศยาวตั้งแต่ต้นปีหน้า จนถึงช่วงชกคัดเลือกโอลิมปิก เลก 2 ที่ประเทศ อิตาลี และจากแผนงานที่วางไว้ สมาคมฯ เชื่อว่าทีมกำปั้นไทยน่าจะได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ ชายและหญิง รวมไม่น้อยกว่า 8 รุ่น ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสลุ้นเหรียญโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ การชกคัดเลือกโควตาโอลิมปิกเกมส์ อีก 2 เลก ทีมกำปั้นชาย ยังไม่ได้ โควตา จาก 5 รุ่น คือ 57 กก., 63.5กก., 71 กก., 80 กก. และ 92 กก. ส่วนมวยหญิง เหลือลุ้นโควตา 3 รุ่น จาก รุ่น 54 กก., 57 กก. และ 75 กก.

ก่อนหน้านี้ นักชกไทย ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิคเกมส์ รอบสุดท้าย สูงสุด 9 รุ่น เมื่อปี2000 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยทีมกำปั้นไทย ได้ 1 เหรียญทอง จาก พ.ต.ท. วิจารณ์ พลฤทธิ์ และ 1 เหรียญทองแดง จาก พรชัย ทองบุราณ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน