การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2023 สนามสุดท้ายของฤดูกาล ที่เมืองบาเลนเซีน ประเทศสเปน รุ่นใหญ่ โมโตจีพี เป็นการดวลเพื่อตัดสินแชมป์ระหว่าง เปกโก้ฟรานเชสโก้ บันยายา นักบิดแชมป์เก่า ชาวอิตาลี เจ้าของรถหมายเลข 1 สังกัดดูคาติ เลอโนโว กับ ฆอร์เก้ มาร์ติน นักบิดชาวสเปน เบอร์ 89 สังกัดพราแม็ค เรซซิ่ง ที่รั้งอยู่อันดับ 2 ของตารางคะแนน

เป้กโก้ มีเพิ่ม 437 แต้ม ห่างมาร์ติน 21 คะแนน แต่ถึงอย่างนั้นก็ถือว่ายังไม่ใช่งานง่าย มาร์ติน ที่คว้าแชมป์สปรินท์เรซ ตามมาเหลือ 14 คะแนน ต้องการคว้าแชมป์ให้ได้พร้อมกับลุ้นให้ เป้กโก้จบอันดับต่ำกว่าที่ 5 ลงไป ฮอร์เก้ มาร์ติน จะปาดคว้าแชมป์โลก ฤดูกาลนี้

ผลปรากฎว่า เป้กโก้ ฟรานเชสโก้ บันยายา ที่ได้ ออกสตาร์ตกริดที่ 1 เนื่องจาก มาเวอริก บีญาเรส นักบิดสเปนถูกปรับ 3 กริด และหลังผ่านไปแค่ 6 รอบเท่านั้น ฮอร์เก มาร์ติน เกิดปะทะกับ มาร์ก มาร์เกซ จนทำให้แหกโค้งไปทั้งคู่ โอกาสลุ้นแชมป์หลุดลอยไป และ ส่งให้ บันยายา ขับสบายๆ ในการแข่งขันที่เหลืออยู่ โดยประคองตัวอยู่ในอันดับ 2 แต่ไม่วาย แจ็ก มิลเลอร์ นักขับออสเตรเลีย จากเรดบุลล์ เคทีเอ็ม ผู้นำจู่ๆก็หลุดโค้ง ส่งให้ บันยายา ทางสะดวก คว้าแชมป์สนามสุดท้ายไปครอง ปิดฉากฤดูกาลนี้อย่างสวยงาม ประคองคว้าแชมป์โลกไปครองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

อันดับ2 เป็น ฟาบิ โอ ดิ จิอันนาอันโตนิโอ และ อันดับ 3 โยฮัน ซาร์โก เป็นการเหมาโพเดียมของรถแข่งจาก ดูกาติ ค่ายอิตาลี ทั้งหมด

โดย ฟรานเชสโก ทำคะแนนรวม 467 คะแนน เป็นการคว้าแชมป์ 7 สนาม และ เป็นการขึ้นโพเดียม 14 สนาม คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 โดยเป็นแชมป์โมโตจีพี 2 สมัย และ โมโตทูอีกสมัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน