ทีมชาติอิตาลี เอาชนะ ทีมชาติออสเตรเลีย 2-0 คว้าแชมป์เทนนิส เดวิส คัพ ไปครองเป็นสมัยที่ 2 พร้อมเป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปีที่ซิวถ้วยดังกล่าว

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย เดวิส คัพ 2023 ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 26 พ.ย. เป็นรอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติอิตาลี อดีตแชมป์ 1 สมัย พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย อดีตแชมป์ 28 สมัย

เริ่มจากประเภทชายเดี่ยวคู่แรก อิตาลี คว้าชัยชนะไปได้ก่อนจากการที่ มัตเตโอ อาร์นัลดี เอาชนะ อเล็กซี พอพพิริน 2-1 เซ็ต 7-5, 2-6 และ6-4

มาถึงประเภทชายเดี่ยวคู่สองซึ่งเป็นพบกันของ ยานนิก ซินเนอร์ จากอิตาลีกับ อเล็กซ์ เดอ มิเนาร์ จากออสเตรเลียซึ่งหาคู่นี้ ซินเนอร์ ชนะ อิตาลี จะคว้าแชมป์ไปครองทันทีโดยไม่ต้องไปแข่งต่อในประเภทคู่

The Italian Davis Cup team celebrate with te trophy after defeating Australia during a Davis Cup final tennis matches in Malaga, Spain, Sunday, Nov. 26, 2023. Italy are the 2023 World Champions Davis Cup winners. (AP Photo/Manu Fernandez)

 

ปรากฏว่า ซินเนอร์ เป็นฝ่ายชนะไปได้ 2-0 เซ็ต 6-3 และ6-0 ส่งผลให้ อิตาลี ซิวโทรฟี่รายการดังกล่าวไปครองเป็นสมัยที่ 2 พร้อมเป็นครั้งแรกต่อนับตั้งแต่ปี 1976 หรือ 47 ปีที่แล้ว ขณะที่ ออสเตรเลีย ต้องอกหักซ้ำในรอบชิงชนะเลิศเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันหลังปีที่แล้วพวกเขาพ่ายต่อ แคนาดา

หลังคว้าแชมป์ ซินเนอร์ แร็กเกตมือ 4 โลกให้สัมภาษณ์ว่า “มันเป็นความรู้สึกที่เหลือเชื่อสำหรับเราทุกคน แน่นอนว่าเรามีความสุขจริงๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน