เสี่ยโบ๊ท โปรโมเตอร์ค่ายเพชรยินดี ออกโรงเสนอตั้ง กรรมการแห่งชาติ อยู่ภายใต้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อยกระดับมาตรฐานกรรมการมวยไทย

เสียโบ๊ท ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ชื่อดังจากค่ายมวยเพชรยินดี นำตัวแทนเซียนมวย เข้าร่วมรับฟัง เสนอแนะความคิดเห็น เพื่อนำข้อมูลไปแก้ไข ระเบียบคณะกรรมการกีฬามวย ว่าด้วยระเบียบและมาตรฐานการจัดการแข่งขันกีฬามวย (ฉบับที่…) พ.ศ… ของคณะทำงานในคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนากีฬามวย โดยสาระสำคัญคือ การชั่งน้ำหนักนักมวยล่วงหน้า 24-30 ชั่วโมง จากเดิมชั่งเช้า และชกเย็น และการให้กรรมการเปิดคะแนนให้ผู้ชมได้รับทราบทุกยก จากเดิมจะมีการเปิดคะแนนยกสุดท้ายเท่านั้น รวมถึงมีการถกเถียงถึงการยกระดับมาตรฐานกรรมการตัดสินมวยไทยด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ‘เสี่ยโบ๊ท’ ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ กล่าวว่า ครั้งนี้ ประเด็นเรื่องชั่งน้ำหนักก่อนชก 1 วันไม่ใช่สาระสำคัญ การเปิดคะแนนทุกยกไม่ใช่สาระสำคัญ สิ่งสำคัญคือเรื่องกรรมการผู้ตัดสิน กรรมการแห่งชาติ จำเป็นต้องเกิดขึ้น ควรทำเดี๋ยวนี้ ควรทำทันที โปรโมเตอร์จัดมวยรายการต่างๆ จะได้หมดภาระเรื่องนี้ไป ทุกวันนี้เวทีมวยที่ผมจัดจะไม่มีกรรมการตัดสินแล้ว เปลี่ยนกรรมการก็ไม่ได้ ลงโทษกรรมการก็ไม่ได้ เนื่องจากพอถึงเวลาทำโทษลงไป วันต่อมาเขาก็ยกทีมกันลาออกยกชุด อันนี้คือเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องทำเดี๋ยวนี้

“กีฬาอาชีพทุกกีฬา ไม่มีใครที่สามารถเป็นเจ้าของกรรมการตัวเองได้ สมมุติว่าถ้าผมเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล การท่าเรือ ผมก็ต้องเป็นเจ้าของกรรมการของสโมสรการท่าเรืออย่างนั้นหรือ มันไม่มี มันต้องมีกรรมการกลาง กรรมการกลางต้องเกิดโดยเร็วที่สุด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน