เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าทีมชาติไทย เตือน ช้างศึก ระวัง ซน ฮึงมิน ตัวอันตรายเกาหลีใต้ พร้อมแนะใช้ชนาธิป เจาะเซ็นเตอร์แบ๊กคู่แข่ง

ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ภายใต้การคุมทัพของ มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ยกทัพไปเยือนเกาหลีใต้ ในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย โดยก่อนหน้านี้ลงซ้อมกับผู้เล่นเพียง 20 คน จากนักเตะในประเทศ 19 คน และ สุภโชค สารชาติ จากซาโดเล ซัปโปโร ในฟุตบอลเจลีก ญี่ปุ่น

ล่าสุดเมื่อ 19 มี.ค. ดาวเตะทีมชาติไทย อีก 3 คนที่ไปค้าแข้งในต่างแดนตามสมทบกับทีมเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วยเอเลียส ดอเลาะ เซ็นเตอร์แบ๊กจากสโมสรเปอร์ซิซัม ปูตรา ซามารินดา ในลีกอินโดนีเซีย, นิโคลัส มิคเกลสัน แบ๊กขวาจากสโมสรโอเดนเซ ในลีกเดนมาร์ก และ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา กองหน้าจากโอเอช ทำให้ตอนนี้ทีมมีผู้เล่นครบ 23 คน

เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน กรรมการกลาง สภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมฯ ให้ร่วมเดินทางไปกับ “อ.หรั่ง” ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อุปนายกสมาคมฯ เดินทางตามไปดูทีมชาติไทยที่เกาหลีใต้ ซึ่งจะเดินทางในช่วงค่ำวันที่ 19 มี.ค. สนามแห่งนี้เป็นสนามของสโมสรเก่าลัคกี้ โกลสตาร์ หรือปัจจุบันคือเอฟซี โซล เคยได้รับเชิญไปเตะตอนเปิดสนามใหม่ๆ ครั้งนี้ไปคงจะไปหาเพื่อนเก่าด้วย เพื่อหามุมมองใหม่ๆ มาพัฒนาวงการฟุตบอลไทยต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงเกาหลีใต้สมัยก่อนกับปัจจุบันต่างกันอย่างไรบ้าง เดอะตุ๊ก ตอบว่า เกาหลีใต้พัฒนาขึ้นมาตามยุคสมัยเรื่อยๆ เมื่อก่อนอาจจะเป็นฟุตบอลใช้แรงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันเพิ่มวิธีคิด การเอาตัวรอดในจังหวะ 1-1 ยิ่งได้ไปเล่นในยุโรปมากขึ้นยิ่งพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้ทีมแข็งแกร่งโดยเฉพาะเกมในบ้าน แต่ทีมชาติไทยเปลี่ยนโค้ชใหม่เป็นมาซาทาดะ อิชิอิ จะเห็นผลงานตอนเอเชียนคัพที่ทำได้ดี ไม่เสียประตูในรอบแรก เพราะรู้วิธีการเล่นในระดับเอเชีย ฉะนั้นถือว่ามีดีทั้งสองทีม เป็นเกมที่น่าติดตามอย่างมาก

“เกมเยือนเป็นเกมที่ยากเสมอโดยเฉพาะการเยือนเกาหลีใต้ คงไม่สามารถคาดเดาผลได้ แต่อยากให้ได้แต้มกลับมา ถ้าถึง 3 นับว่าเป็นโบนัสเลย ซึ่งจากที่คุยกับนักเตะ ทุกคนมั่นใจอยากแสดงศักยภาพว่าเรายกระดับในการเจอกับเกาหลีใต้ได้ เราจะต้องเต็มที่ทั้งสองเกม ถ้าได้ 2 แต้มก็ฉลองแล้ว แต่ถ้า 4 แต้มถือว่าโบนัสสุดๆ ส่วน 6 แต้มยากมาก ต้องยอมรับความจริง”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่านักเตะคนไหนของเกาหลีใต้ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ อดีตดาวยิงทีมชาติไทย กล่าวว่า ซน ฮึงมิน คือคนที่ต้องระวังเพราะเป็นคนเปลี่ยนจังหวะการเล่นได้ดี แล้วนักเตะไทยตามไม่ทันในจังหวะแบบนี้หลายครั้ง แต่เกาหลีใต้มีจุดอ่อนตรงเซ็นเตอร์อย่าง คิม มินแจ ที่ฟอร์มปีนี้ค่อนข้างเชื่องช้า ในเอเชี่ยนคัพมีปัญหาพอสมควร ต้องใช้ “เมสซี่เจ”ชนาธิป สรงกระสินธ์ จี้เข้าหาไวๆ เพราะเขาจะคิดไม่ทัน แต่ถ้าช้าจะเสียท่าเพราะ คิม มินแจ ดักทางได้ดี คิดว่าเกมนี้ไทยจะยิงได้แน่ แต่ไม่รู้ว่าจะแพ้หรือชนะเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน