ฝรั่งเศสขอร้องประเทศอื่นๆ ประมาณ 45 ชาติ ให้ช่วยส่งบุคลากรหลักพันคน เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการรักษาความปลอดภัยสำหรับ โอลิมปิกเกมส์ 2024

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฝรั่งเศสได้ขอร้องประเทศอื่นๆ ประมาณ 45 ชาติ ให้ช่วยส่งกำลังทหาร, ตำรวจ และพลเรือน รวมเป็นตัวเลขหลักพันคน เพื่อให้มาช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการรักษาความปลอดภัยสำหรับ โอลิมปิกเกมส์ 2024

ฝรั่งเศสวางแผนจะรักษาความปลอดภัยในช่วงโอลิมปิกเกมส์ด้วยจำนวนบุคลากรรายวันที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติประมาณ 45,000 นาย, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชน 20,000 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 15,000 นาย

รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยแห่งฝรั่งเศส ซึ่งระบุว่าทางรัฐบาลได้แจ้งต่อประเทศอื่นๆ ประมาณ 45 ชาติ เพื่อขอกำลังเสริมทั้งที่เป็นทหารและไม่ใช่ทหารอีกมากกว่า 2,000 คน

สำหรับกำลังเสริมดังกล่าว ฝรั่งเศสต้องการให้มาช่วยเหลือภารกิจด้านต่างๆ อาทิ กองยานยนต์และกองทหารม้า, ผู้เชี่ยวชาญด้านการจับทุจริตทางเอกสาร, ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บทุ่นระเบิด, ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านโดรน, ผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขดมกลิ่น เป็นต้น

แหล่งข่าวเผยอีกว่าตอนนี้มีประมาณ 35 ประเทศที่ให้การตอบรับในเชิงบวก รวมถึงโปแลนด์ที่จะส่งทหารและเจ้าหน้าที่ดูแลสุนัขดมกลิ่นมาให้ ขณะที่เยอรมนี, อังกฤษ, อิตาลี และอีกหลายชาติในยุโรป ก็พร้อมจะมีส่วนร่วมในการส่งบุคลากรมาช่วยงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน