โอลิมปิกเกมส์ 2024 อาจต้องยกเลิกส่วนของว่ายน้ำในการแข่งขันไตรกีฬา เหตุฝนตกหนักในฝรั่งเศสทำให้คุณภาพน้ำแย่ลงจนอาจเป็นอันตรายต่อผู้เข้าแข่งขัน

โตนี เอสต็องเกต์ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งจะเกิดที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส ยอมรับว่าไตรกีฬาอาจต้องยกเลิกในส่วนของว่ายน้ำ หากคุณภาพน้ำของสถานที่แข่งขันยังไม่ดีขึ้น

โอลิมปิกเกมส์หนนี้ได้กำหนดให้แม่น้ำแซนเป็นสถานที่สำหรับการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนและส่วนของการว่ายน้ำในการแข่งขันไตรกีฬาประจำโอลิมปิกเกมส์หนนี้ แต่ล่าสุดฝรั่งเศสเผชิญสภาพอากาศฝนตกหนัก ส่งผลให้คุณภาพน้ำในแม่น้ำแย่ลง

จากการทดสอบคุณภาพน้ำในแม่น้ำแซนล่าสุด พบว่าผลออกมาอยู่ในระดับน่ากังวลและมีเชื้อโรคปริมาณสูง ซึ่งเอสต็องเกต์เผยว่าฝ่ายจัดการแข่งขันมีมาตรการฉุกเฉินไว้อยู่ โดยอาจเลื่อนไตรกีฬาให้แข่งช้ากว่ากำหนดการปกติ หรือถ้าจำเป็นก็อาจต้องยกเลิกในส่วนว่ายน้ำไป

เอสต็องเกต์กล่าวว่า “เรารู้ว่ามันเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ เราอาจเลื่อนกำหนดการแข่งขันออกไปเพราะนี่เป็นกีฬาที่แข่งช่วงต้นๆ ของเกมส์ หรืออาจมีการตัดสินใจครั้งสุดท้ายว่าจะไม่สามารถให้มีการว่ายน้ำได้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราอยากหลีกเลี่ยง”

สำหรับไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ประกอบด้วยการว่ายน้ำ, ขี่จักรยาน และวิ่ง โดยในโอลิมปิกเกมส์หนนี้จะแข่งขันกันวันที่ 30-31 กรกฎาคม และ 5 สิงหาคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน