โชเซ มูรินโญ กุนซือชาวโปรตุกีส ที่ก่อนหน้านี้เพิ่งรับงานกับเฟเนร์บาห์เช ชี้ สเปน คือ ทีมที่ทำให้เขาเซอร์ไพรส์ที่สุดในยูโร 2024 พร้อมวิเคราะห์ถึงทีมชาติโปรตุเกส
ทีมชาติโปรตุเกส ปิดฉากเส้นทางในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ที่เยอรมนี ไว้ที่รอบ 8 ทีมสุดท้าย หลังพ่ายต่อ ฝรั่งเศส ในการดวลจุดโทษ
ซึ่ง โชเซ มูรินโญ ได้พูดถึงผลงานของทีมชาติโปรตุเกส ว่า “มันมีความน่าหงุดหงิด เมื่อคุณรู้สึกว่า คุณน่าจะทำให้ดีกว่านี้ได้ ความสามารถของทีมนั้นสูงมาก”
“ผมไม่ได้พูดผิดไปเท่าไร ตอนที่บอกว่า โปรตุเกส, ฝรั่งเศส และอังกฤษ เป็นทีมเต็ง เพราะ 2 ทีมจากที่กล่าวมาก็เข้ารอบรองชนะเลิศ”
“สเปน คือทีมที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้ผมมากที่สุด ในส่วนของการยกระดับของพวกเขา พวกเขาแทบจะเป็นทีมใหม่เลย ในตอนนี้ พวกเขา คือ ทีมที่เล่นได้ดีที่สุด และเป็นทีมที่เล่นได้ดีที่สุดตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์”
“โปรตุเกสไม่ได้ยอดเยี่ยมนัก แม้จะเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ พวกเราคาดหวังมากกว่านั้น ผมได้อยู่ที่สนามกีฬาแห่งชาติในเกมที่โปรตุเกสพบกับโครเอเชีย และมันไม่ได้รู้สึกดีเท่าไร”
“บ่อยครั้งที่ช่วงเวลาแห่งความจริงมาถึง ทีมเหล่านี้แข็งแกร่งขึ้น นี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของโปรตุเกส มันไม่ได้มีการพัฒนาใด ๆ ในทีม”
“แต่ทีมนี้ยังเป็นทีมที่เต็มไปด้วยดาวรุ่ง ไม่รวม 2 ผู้เล่นประสบการณ์ (โรนัลโด และ เปเป) เป็นทีมที่ยังมีอีกหลายปีรออยู่ข้างหน้า ฟุตบอลโลกก็ใกล้จะมาถึงแล้ว”