เอ็มมานูเอล เปอตีต์ ตำนานนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ชุดแชมป์ฟตบอลโลก 1998 ชี้ หาก ปอล ป็อกบา กลับมาเล่นได้ในระดับท็อปอีกครั้งคงเป็นเรื่องปาฎิหาริย์ในวงการฟุตบอล
ป็อกบา สมาชิกชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 โดนโทษแบน 4 ปีจากปัญหาเรื่องสารกระตุน ระดับฮอร์โมนเทสโตเตอโรนสูงกว่าปกติ แต่หลังต่อสู้คดี องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาดา) โดยอ้างว่า เป็นสารปนเปื้อนจากอาหารเสริม ไม่ได้มีเจตนาใช้สารกระตุ้นแต่อย่างใด ล่าสุด ดาวเตะจอมแฟชั่นวัย 34 ปี ได้รับการลดหย่อนโทษ เหลือเพียง 18 เดือนและ เตรียมกลับมาลงเตะในระดับอาชีพอีกครั้งในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าจะได้เห็นป็อกบา ในราว มี.ค. 2025
เรื่องนี้ เปอตีต์ รุ่นพี่ทีมชาติ เผยว่า “สำหรับผม ผมดีใจกับเขาจริงๆที่ได้กลับมา แต่ตอนนี้ เขาอายุ 31-32 ปี และลงเตะเกมในระดับอาชีพเกมสุดท้ายปีกว่าๆแล้ว สำหรับผม มันคงเป็นปาฎิหาริย์ ถ้าเขาจะกลับมาในฟุตบอลระดับสูงอีกครั้ง เขาเป็นนักฟุตบอลคุณภาพก็จริง แต่ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เขาจะเติมเต็มความคาดหวังได้ขนาดไหน ผมไม่มั่นใจเรื่องนี้เลย”
“ผมไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับ วิถีชีวิตส่วนตัวของเขา มันเหมือนกับแผ่นดินไหว ผมไม่คิดว่าใครจะเอาตัวรอดจากปัญหาชีวิต ระหว่างเขา และ พี่ชาย และเพื่อนๆของเขาได้เลย คุณคงคิดไม่ออกว่าเขาต้องเจอกับอะไรมาบ้าง แต่ตอนนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่า ทำไมเขาไม่ดีพอสำหรับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในสนามเขาอาจจะเสียศูนย์ไป แต่คุณคงเข้าใจได้บ้างว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง”
ก่อนหน้าจะมีปัญหาเรื่องโด๊ป ป็อกบา มีปัญหาภายในครอบครัว โดน มาธิอัส พี่ชายวางแผนกรรโชกทรัพย์ และยังให้ข่าวแฉว่า ปอล ป็อกบา ทำคุณไสย ใส่ คิลิยัน เอ็มบัปเป ขณะเดียวกัน เจ้าตัวก็ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นที่ตกต่ำ เนื่องจาก การใช้ชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อนอกสนาม