เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2568 ที่ห้องประชุมกำพลอดุลวิทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ นายวิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการ บริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จํากัด เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ บริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จํากัด มหาชน เพื่อพัฒนา “โครงการเมืองกีฬา AREA 340” โครงการพัฒนาเมืองกีฬาแบบครบวงจร มุ่งเน้นการสร้างระบบนิเวศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนานวัตกรรมด้านโภชนาการกีฬา และการส่งเสริมการศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมกีฬา
โดยมี “โตโน่” ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ดารานักแสดง และรักษาการประธานสโมสร เกษตรศาสตร์ เอฟซี และ รศ.ดร.อนุวัตร แจ้งชัด คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าร่วม

ดร.ดำรงค์ กล่าวว่า ในมิติด้านการศึกษา ความร่วมมือนี้จะเป็นการส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรใหม่ที่บูรณาการองค์ความรู้ด้านกีฬา วิทยาศาสตร์สุขภาพ และการบริหารจัดการอุตสาหกรรมกีฬา เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญรอบด้าน ตั้งแต่การฝึกสอนกีฬา (Coaching) การจัดการการแข่งขันกีฬา (Event Management) ไปจนถึงการพัฒนาธุรกิจด้านกีฬายุคใหม่ อีกทั้งยังมีแนวทางศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งแผนกวิชา หรือคณะใหม่ที่มุ่งเน้นด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาครบวงจร
“เชื่อว่าโครงการเมืองกีฬา AREA 340 จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาวงการกีฬาไทย ช่วยสร้างโอกาสให้กับนักกีฬาเยาวชน ตลอดจนพัฒนาองค์ความรู้ด้านโภชนาการกีฬา เทคโนโลยีกีฬา และการบริหารจัดการอุตสาหกรรมกีฬาแบบครบวงจร ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานกีฬาไทยสู่ระดับสากล”

ด้าน นายวิชัย กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ ในการพัฒนาโครงการเมืองกีฬา AREA 340 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้เป็นเมืองกีฬาที่ทันสมัยและยั่งยืน โดยไม่เพียงแต่พัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการฝึกซ้อมและการแข่งขันกีฬา แต่ยังมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการกีฬาและโภชนาการที่สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์การกีฬาในระดับสากล
“นอกจากนี้ ความร่วมมือนี้ยังผลักดันให้เกิดการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้กับการฝึกซ้อม การพัฒนาสมรรถภาพนักกีฬา และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Data Analytics) เพื่อช่วยให้การพัฒนานักกีฬาไทยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด “ศาสตร์แห่งแผ่นดิน” ที่มุ่งใช้ความรู้และนวัตกรรมเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ”