นักสู้ไทยสุดเฉียบ คว้า 4 ใน 5 อันดับ น็อกเอาต์แห่งปี 2563 มวยวัน ซูเปอร์ ซีรีส์

5 ม.ค. 2564 - 14:49 น.

แม้วิกฤติโควิด-19 จะทำให้ วัน แชมเปียนชิพ ไม่ได้จัดการแข่งขันต่อเนื่อง 12 เดือนเหมือนอย่างปีที่ผ่าน ๆ มา แต่ทั้ง 20 การแข่งขันที่จัดขึ้นในปี 2563 ก็ทำให้เราได้เห็นฝีมือและพัฒนาการของบรรดานักกีฬาผ่านการต่อสู้บนสังเวียน โดยเฉพาะไฟต์ที่ปิดเกมด้วยการน็อกเอาต์ มักเป็นที่กล่าวถึงและสร้างความประทับใจให้กับแฟน ๆ นับครั้งไม่ถ้วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

และนี่คือบทสรุปแห่งปี 2563 กับการแข่งขัน วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ (กติกามวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง) ที่ปิดฉากด้วยการน็อกเอาต์อันยอดเยี่ยม จนต้องจัดให้เป็น “สุดยอดน็อกเอาต์แห่งปี 2563” นี้

ในรอบแรกของทัวร์นาเมนต์ ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ระหว่าง “ซ้ายอุกกาบาต” กุหลาบดำ ส.จ.เปี๊ยกอุทัย และ “ทารกเงินล้าน” แสงมณี คลองสวนพลูรีสอร์ต ในศึก ONE: NO SURRENDER III เมื่อ 21 สิงหาคม 2563
ก่อนวันแข่งขัน แสงมณี นั้นดูจะมีภาษีเหนือกว่าด้านยอดมวยปี 2560 อย่าง กุหลาบดำ อยู่ห่างๆ แต่กลายเป็นว่าถึงเวลาเข้าจริง ๆ หมัดอำมหิตของ กุหลาบดำ ที่ขึ้นชื่อลือชา กลับเป็นอาวุธสังหาร ส่ง แสงมณี หลับกลางอากาศชนิดช็อกกันทั้งเวที ด้วยเวลา 15 วินาทีก่อนหมดยกแรก

ไม่มีใครคิดว่าจะได้เห็นภาพ “เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส” ซึ่งเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่งชาวไทยผู้ชำนาญการในกติกานี้ ด้วยดีกรีแชมป์โลกมวยไทยและคิกบ็อกซิ่งถึง 6 สมัย จะถูก “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” ส่งไปคารวะพื้นเวทีด้วยเวลาเพียง 6 วินาที

ในศึก ONE: A NEW BREED III เมื่อ 18 กันยายน 2563 สองนักชกต่างขึ้นประเดิมสังเวียนใหม่

เพชรทนง ซึ่งผ่านกติกาคิกบ็อกซิ่งนับครั้งไม่ถ้วน แฟน ๆ ต่างจับจ้องอยากเห็นฝีมือของเขาเต็ม ๆ ตา ขณะที่ กัปปิตัน ถูกตั้งคำถามมากมายว่าเขาเก่งแค่ไหนในกติกานี้


แต่ยังไม่ทันไร หลังเสียงระฆังดังขึ้น แค่เพียงกระพริบตาเดียว เพชรทนง หงายหลังผึ่งจากพิษหมัดของ กัปปิตัน ที่ลอยเข้ากระแทกหน้า ส่งให้เจ้าของฉายา “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง” สร้างสถิติน็อกเอาต์ครั้งใหม่ในการแข่งขัน วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ (มวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง) ด้วยเวลาเพียง 6 วินาที กลายเป็นมือปราบเทพคิกบ็อกซิ่งที่โดดเด่นแห่ง พ.ศ.นี้

การได้เจอกับคู่แข่งชั่วโมงบินสูงตั้งแต่ไฟต์เปิดตัว อาจมองได้ทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย “ราเดอ โอพาชิช” ในฐานะนักกีฬาหน้าใหม่ของ วัน แชมเปียนชิพ ใช้โอกาสนี้ในการสร้างชื่อให้ตัวเองในศึก ONE: BIG BANG II เมื่อ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยการเผชิญหน้านักชกจอมเก๋า “The Bonecrusher” แอร์โรล ซิมเมอร์แมน

ในช่วงยกสอง ขณะที่ต่างฝ่ายกำลังแลกหมัดค้อนปอนด์กันอยู่ราวนาทีครึ่ง ราเดอ ก็ชิงความไวหมุนตัวเหวี่ยงส้นเท้าขวา ทิ่มเข้าหน้า แอร์โรล อย่างเต็มรักจนลงไปคลุกพื้น กรรมการถึงกับยุติการแข่งขันเมื่อเห็นสภาพที่ไม่อาจจะสู้ต่อได้ของ แอร์โรล

เหมือนเป็นคู่รักคู่แค้น แม้จะเจอกันมาก่อนแค่ครั้งเดียว ระหว่างแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต “The Iron Man” รถถัง จิตรเมืองนนท์ กับอดีตแชมป์โลกเมืองผู้ดีที่เคยครองเข็มขัดเส้นนี้ “The General” โจนาธาน แฮกเกอร์ตี แต่ทั้งคู่สร้างความประทับใจให้แฟน ๆ ทั่วโลกด้วยฝีไม้ลายมือที่จัดจ้านและดุเดือดดั่งพรสวรรค์ที่ติดตัวมาแต่เกิด

การเจอกันครั้งที่สองที่อิมแพ็ค อารีน่า ในศึก ONE: A NEW TOMORROW เมื่อ 10 มกราคมที่ผ่านมา จึงถือเป็นไฟต์สำคัญที่แฟน ๆ ทั่วโลกนับวันรอ รถถัง ซึ่งเป็นฝ่ายกระชากเข็มขัดของ โจนาธาน มา รับคำท้าขอล้างตาเพื่อเคลียร์บัญชีให้หายคาใจเนื่องจากไฟต์ก่อนหน้า โจนาธาน มองว่าตนน่าจะเป็นฝ่ายชนะ
เปิดฉากไฟต์นี้ รถถัง จึงเดินบี้ทันที บุกทะลวงฝ่าการ์ดเข้ากระแทกหมัด อัดเข้าชายโครงซึ่งเป็นจุดอ่อนของ โจนาธาน พิษสงหมัดของ รถถัง น้อยคนนักจะต้านทานได้อยู่ โจนาธาน ถึงกับทรุด จำนนต่อความพ่ายแพ้ เป็นอันปิดบัญชี หมดข้อสงสัยต่อกัน

ขึ้นชื่อว่า “เจ้าตำนาน” ไม่ได้มาเพราะอุปโลกน์ “น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว” แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ผู้ครองสถิติไร้พ่าย 6 ไฟต์ใน วัน แชมเปียนชิพ ก้าวขึ้นป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 4 กับนักชกรุ่นน้องร่วมชาติ “รถเหล็ก พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม” ในศึก ONE: COLLISION COURSE เมื่อ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา

บรรดากูรูต่างคาดการณ์ว่าไฟต์นี้จะขับเคี่ยวกันอย่างสูสี ด้วย รถเหล็ก เองไม่เคยถูกน็อกในรอบ 15 ปี จึงเชื่อว่าจะเห็นภาพการเดินหน้าบุกตะลุยกับราชันย์มวยไทยแห่งรุ่นแบนตัมเวตอย่างสนุก

แต่เหมือน น้องโอ๋ จะเตรียมรับมือแผนการณ์นี้มาอย่างดี ในจังหวะที่ รถเหล็ก กำลังย่ามใจว่ารับอาวุธหนัก ๆ ได้ น้องโอ๋ จึงกระแทกหมัดลักไก่เข้ากลางแสกหน้า ไม่เปิดโอกาสให้คู่ต่อกรลุกขึ้นมาสู้ต่อได้ เป็นการปิดฉากอวสารของไฟต์นี้ไปอย่างสมศักดิ์เจ้าตำนานที่ฆ่าไม่ตายตัวจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักสู้ไทยสุดเฉียบ คว้า 4 ใน 5 อันดับ น็อกเอาต์แห่งปี 2563 มวยวัน ซูเปอร์ ซีรีส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง