“ครูรงค์” เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค อดีตแชมป์โลก ONE (MMA) รุ่นสตรอว์เวต หลังใช้ความเก๋าเอาชนะทีเคโอคู่ต่อสู้หนุ่มไฟแรงจากแดนมังกร “บันหม่า ตั่วจี๋” ชนิดหักปากกาเซียนระนาว ในศึก ONE: BATTLEGROUND III (วัน แบทเทิลกราวด์ 3) เมื่อ 27 สิงหาคม 2564 เจ้าตัวก็ประกาศเดินหน้าภารกิจกู้บัลลังก์แชมป์โลก ONE กลับมาเป็นของตนเองอีกสักครั้งในชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุใด เดชดำรงค์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ครูรงค์” วัย 42 ปี ที่ผันตัวไปเป็นครูมวยที่ Evolve MMA ค่ายชื่อดังในสิงคโปร์เป็นเวลาถึง 8 ปี ซึ่งมีชีวิตที่ดีและมั่นคงอยู่แล้วถึงตัดสินใจลงศึกสู้กับนักสู้รุ่นใหม่ไฟแรงที่ดูเหมือนเหนือกว่าทุกประตูทั้งในเรื่องอายุ รูปร่าง และความแข็งแกร่ง

เดชดำรงค์ เผยว่าแรงบันดาลใจสำคัญที่เขาอยากกลับสู่สังเวียนคือการเสียตำแหน่งแชมป์โลก ONE ให้แก่ “โยชิตากะ นาอิโตะ” นักสู้จอมเก๋าจากแดนซามูไร เมื่อ 27 พ.ค.59 ต่อหน้าครอบครัวและแฟน ๆ ชาวไทยในบ้านเกิด ความพ่ายแพ้นั้นหนักหนาสาหัส และกลายเป็นบาดแผลที่กลัดหนองในใจเขาตลอดมา

ความพ่ายแพ้ในวันนั้นกลายเป็นแรงผลักดันให้เขากลับมาในเส้นทางนักสู้อีกครั้ง โดยมองไกลไปถึงการหวนคืนสู่บัลลังก์แชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต เพื่อลบล้างความผิดหวังและสร้างความภูมิใจให้ตนเองอีกครั้งหนึ่งในชีวิต

โดยในไฟต์ล่าสุดที่ผ่านมา เดชดำรงค์ ถูกมองว่าแก่เกินวัยจนอาจไม่สามารถต้านความแข็งแกร่งของคู่ต่อสู้ที่อ่อนกว่าถึง 18 ปีได้ แต่เขาก็พิสูจน์ให้เห็นถึงพิษสงของเจ้าตำนานมวยไทยและนักสู้ผู้มากประสบการณ์ที่เล่นงาน บันหม่า จนต้องยอมจำนน

ชัยชนะนี้จึงเป็นการโหมไฟนักสู้ในใจของ ครูรงค์ โดยเขาเชื่อว่าแม้ร่างกายจะล่วงเลยไปตามวัย แต่หากหัวใจบอกว่ายังไหว ยังไงเขาก็ยังจะสู้ต่อจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้


“ผมรู้สึกดีใจกับชัยชนะครั้งนี้มากครับ เพราะเป็นตามแผนการชกที่วางไว้ และพิสูจน์ให้แล้วว่าผมมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการกลับมาสู้อีกครั้ง ผมยอมรับสภาพร่างกายอาจทำให้ผมพลาดบ้างหรือเสียบเปรียบปบ้าง แต่ผมรู้ตัวเองดี ผมฟังหัวใจของผมมากกว่า ใจผมบอกว่ายังไหว ยังไงผมก็จะสู้ต่อจนกว่าจะถึงเป้าหมายครับ”

“ส่วนคนที่เคยสบประมาทผมก็ไม่ว่ากันครับ แล้วแต่ความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่ผมก็ได้พิสูจน์ในเห็นแล้วว่าผมตั้งใจจริงแค่ไหน และก็อยากขอบคุณคุณที่ให้กำลังใจผมมาตลอดไม่ว่านานแค่ไหน ต่อจากนี้ ผมก็พร้อมจะสู้เต็มที่ทุกไฟต์ เพราะหัวใจบอกให้สู้ครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน