กินี กลับลำส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันศึกโอลิมปิก เกมส์ 2020 ตามเดิม หลังก่อนหน้านี้พวกเขาประกาศถอนตัวเนื่องจากกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ซานุสซี บันทามา โซว์ รัฐมนตรีกีฬาของประเทศกินี ส่งจดหมายถึงคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศกินี เพื่อขอถอนตัวจากการแข่งขันโตเกียว เกมส์ แบบกะทันหัน โดยให้เหตุผลว่ามีความกังวลเรื่องสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะบรรดาเชื้อที่มีการกลายพันธุ์ในประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวดังกล่าว ส่งผลให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ซึ่งส่งจดหมายถึงเจ้าหน้าที่โอลิมปิกของกินี โดยระบุว่า รู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งกับการตัดสินใจถอนตัวในนาทีสุดท้าย เนื่องจากทางฝ่ายจัดการแข่งขันมีมาตรการเพื่อรับประกันสุขภาพของนักกีฬา และผู้เข้าร่วม

The Olympic rings are seen at Yokohama Baseball Stadium as the venue is prepared for softball competition at the 2020 Summer Olympics, Thursday, July 22, 2021, in Yokohama, Japan. (AP Photo/Matt Slocum)

 

นอกจากนั้นแล้ว ไอโอซี ยังเรียกร้องให้ กีนี พิจารณาในการตัดสินใจว่าจะถอนตัวหรือไม่อีกครั้ง ก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้

กระทั่งล่าสุด โซว์ กล่าวในแถลงการณ์ของกระทรวงกีฬาเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่า รัฐบาลได้ตกลงอนุญาตให้นักกีฬาสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ หลังได้รับการรับประกันจากหน่วยงานด้านสุขภาพ

สำหรับ กินี ส่งในกีฬาลงแข่งขันในศึกโอลิมปิก ครั้งนี้เพียง 5 รายในกีฬามวยปล้ำ, ยูโด, ว่ายน้ำ และกรีฑา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน