การแข่งขัน ขี่ม้า กีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ซี ฟอเรสต์ ครอส คันทรี เมื่อ 1 ส.ค. เป็นการแข่งขันในประเภท ครอสคันทรี รายการที่ 2 ของทีมอีเวนติ้ง ต่อจาก ประเภทศิลปะบังคับม้า ซึ่งไทย รั้งอันดับ 14

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยทีมชาติไทย ซึ่งประกอบด้วย “มินต์” อารีย์ณัฎฐา ชวตานนท์ และม้า Boleybawn Prince ประสบอุบัติเหตุหลังกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และเท้าลงเนิน ทำให้เสียหลักขมำ เช่นเดียวกับ “บอมบ์” วีรภัฏ ปิฏกานนท์ และ คาร์นิวัล มาร์ช พลาด ตกม้า ส่วน กรธวัช สำราญ และม้า โบเนโร เค ปฏิเสธการกระโดด ทำให้ทั้ง 3 คนแข่งไม่จบ การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ มีการเปลี่ยนกฎ ถูกปรับคะแนนคนละ 200 คะแนน ต่างจากการแข่งขันอื่นๆ ที่จะตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันทันที

โตเกียว 2020

“โอม” นารา เกตุสิงห์ ผู้จัดการทีมเผยว่า เรายังมีโอกาสได้แข่งขันในประเภท โชว์จัมปิ้งต่อทุกคน เพียงแต่ยังต้องรอเช็กสภาพของม้าว่าจะผ่านเกณฑ์หรือไม่ เนื่องจากฝ่ายจัดการแข่งขันให้ความสำคัญกับสุขภาพม้าเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้าการแข่งขันครอสคันทรี เนื่องจากอากาศค่อนข้างร้อน หากม้ามีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 39 องศา จะต้องกลับไปเข้าเต็นท์ปรับอากาศเสียก่อน ซึ่งทีมเราโดน 2 รอบ ทำให้การวอร์มของเรามีปัญหา

“จากผลการแข่งขันในรอบนี้ ทำให้เราเป็นอันดับสุดท้ายของการแข่งขัน จากเพนัลตี้ พอยต์ 713 คะแนน อย่างไรก็ตาม กฎใหม่ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะ ม้าก็เหมือนคน การผิดพลาดในรอบนี้จะทำให้ ม้าฝังใจหากไม่ได้แข่งขัน การได้โอกาสลงแข่งขันใน โชว์จัมปิ้ง ในวันที่ 2 ส.ค.ซึ่ง จะเป็นประโยชน์กับทั้งคน และม้า ในการเก็บโปรไฟล์สำหรับการแข่งขันในอนาคตได้”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน