โตเกียว 2020 : พาณิภัค เฉือนสาวสเปน คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์

24 ก.ค. 2564 - 19:44 น.

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะอันดับ 1 ของโลก ทำได้ เฉือนสาวสเปน 5 วินาทีสุดท้าย คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ เป็นเหรียญแรกของทัพไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การแข่งขันมหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นการประเดิมการแข่งขันวันแรกอย่างเป็นทางการ

เทควันโดเทควันโด รุ่น 49 กก. หญิง รอบชิงชนะเลิศ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะอันดับ 1 ของโลก และเจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิก 2016 ที่ประเดิมสนามเอาชนะ อาบิแชค เซมเบิร์ก จาก อิสราเอล ในรอบ 16 คน และ เอาชนะ ธิ คิม เจิน จากเวียดนาม ในรอบ 8 คน ก่อนจะชนะ มิยู ยามาดะ นักเทควันโด เจ้าภาพ ในรอบรองชนะเลิศ ลงสนามพบ ซเรโซ อิเกลเซียส สาววัย 17 ปี จากสเปน มือวางอันดับ 15 ของรายการ ที่โค่นเอาชนะ หวู่ จิง ยู่ แชมป์โอลิมปิก 2 สมัยจากจีน ในรอบ 8 คนมา

ปรากฎว่า เริ่มยกแรก ทั้งสองคนต่าระวังตัว ไม่รีบเร่งเกมมากนัก จบยกแรก พาณิภัค ตามหลัง 2-4 คะแนน เข้าสู่ยกสอง “เทนนิส” ยังนิ่ง ก่อนจะเตะขึ้นหัวทำแต้มแซงขึ้นนำ 9-6 ยกสุดท้าย พาณิภัค รอจังหวะอย่างใจเย็น ถูกสาวสเปนแซงขึ้นไปนำ ก่อนจะโชว์ความเก๋า 5 วินาทีสุดท้าย ต่อยเข้าเป้า ทำแต้มแซงเอาชนะไปในที่สุด 11-10 คะแนน คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพเทควันโดไทย ในการแข่งขันโอลิมปิก พร้อมกับเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทย ในโอลิมปิก 2020 ด้วย

Tokyo 2020 Olympics – Taekwondo – Women’s Flyweight – 49kg – Gold medal match – Makuhari Messe Hall A, Chiba, Japan – July 24, 2021. Adriana Cerezo Iglesias of Spain reacts after winning silver REUTERS/Murad Sezer

สำหรับ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย ปัจจุบันอายุ 24 ปี เป็นมืออันดับ 1 ของโลก ในรุ่น 49 กิโลกรัม เจ้าตัว สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

พาณิภัค เริ่มเล่นเทควันโดครั้งแรกเมื่ออายุ 9 ปี จากนั้นในปี 2554 ในช่วงอายุ 13 ปี ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเทควันโด รุ่นไม่เกิน 42 กิโลกรัมหญิงมาได้ จึงถูกเรียกตัวเข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย และได้ฝึกซ้อมเป็นระยะเวลา 10 ปี จึงติดทีมชาติไทยในที่สุด สำหรับประสบการณ์การแข่งจริงนั้น เทสนิส แข่งเทควันโดมาแล้วกว่า 15 ปี คว้าเหรียญทองมาได้มากถึง 32 เหรียญในทุกรายการในทุกระดับ เช่น ศึกชิงแชมป์โลก ชิงแชมป์เอเชีย เอเชียนเกมส์ กีฬามหาวิทยาลัยโลก เป็นต้น รวมทั้งยังเป็นเจ้าของเหรียญทองแรกของไทย จากรุ่นเยาวชนหญิง น้ำหนักไม่เกิน 44 กิโลกรัม ในกีฬาโอลิมปิกเยาวชน ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน อีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับ เงินรางวัล กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มีหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการให้เงินรางวัลแก่นักกีฬา บุคลกากรกีฬา และสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่า แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2562 โดยมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน ระบุในเอกสารว่า หากนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทอง จะได้รับเงินรางวัลอัดฉีด 12 ล้านบาท, เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท

ส่วนเงื่อนไขของการจ่ายตอบแทน มีให้เลือก 2 แบบ ส่วนแรก คือ จ่ายเป็นก้อนในอัตราร้อยละ 50 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 50 แบ่งจ่ายเป็นรายเดือน ภายในระยะเวลา 4 ปี ส่วนแบบที่ 2 จ่ายเป็นก้อนทั้งหมดในครั้งเดียว แต่เงินรางวัลจะลดลง โดยเหรียญทอง ได้ 10 ล้านบาท, เหรียญเงิน 6 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4 ล้านบาท โดยนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัล มีสิทธิ์เลือกรับเงินรางวัลอย่างใดอย่างหนึ่ง

ขณะเดียวกัน พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ (ฟอนซา) แจ้งก่อนหน้านี้ ว่า ฟอนซา ร่วมกับ ชมรมกอล์ฟหลักสูตรสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เพื่อความมั่นคงขั้นสูง ส่งกำลังใจเชียร์ทัพนักกีฬาไทย คว้าชัยมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยพร้อมที่จะมอบรางวัลให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ได้รับเหรียญทอง จากโตเกียวเกมส์ครั้งนี้ เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท

ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กำหนดให้เงินรางวัลนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นรายเดือน รวมเวลา 20 ปี เหรียญทอง เดือนละ 12,000 บาท เหรียญเงิน 10,000 บาท และเหรียญทองแดง 8,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โตเกียว 2020 : พาณิภัค เฉือนสาวสเปน คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง