ร้านอาหารริมทางในกรุงเทพและสถานที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดสำคัญ เป็นที่กล่าวขานในบรรดานักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างมาก กลายเป็นเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทาง เพราะหลงใหลรสชาติอาหารไทยทั้งสตรีทฟู้ดและการประกอบธุรกิจขายอาหารเคลื่อนที่ในรูปแบบของฟู้ด ทรัค ซึ่งสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้จัดอันดับให้กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของเมืองที่อาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกจาก 23 เมืองทั่วโลก ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 รวมถึงนิตยสารฟอร์บส์ ได้จัดอันดับให้อาหารริมทางในกรุงเทพเป็นอันดับ 1 ใน Worldtop 10 Cities for Street Food อันเป็นการช่วยเพิ่มอาชีพให้กับคนไทย

นายชนินทร์ วัฒนพฤกษา ผู้ก่อตั้ง ฟู้ดทรัคคลับ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า กระแสความนิยมในธุรกิจฟู้ดทรัค (Food Truck) หรือการประกอบธุรกิจขายอาหารบนรถกำลังได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากรูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่สามารตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และตรงกับวิถีชีวิตการกินของคนเมืองที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นหลากหลายรูปแบบตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งข้อมูลจากกลุ่มฟู้ดทรัคคลับ (ประเทศไทย) องค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัคแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เมื่อเดือนมีนาคม 2561 ระบุว่า ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกผู้ประกอบการฟู้ดทรัค จำนวน 516 คัน เป็นตัวชี้วัดที่แสดงให้เห็นถึงพลังของกระแสธุรกิจฟู้ดทรัคที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เสน่ห์ของฟู้ดทรัคอยู่ตรงที่การนำเอาดีไซน์การออกแบบต่างๆ มาผสมผสานเข้ากับศิลปะในการปรุงอาหารได้อย่างลงตัว ทำให้รถฟู้ดทรัคแต่ละคันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป ผู้ประกอบการขายอาหารเคลื่อนที่ในรูปแบบของฟู้ดทรัคส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการคนเดียว เป็นคนมีความรู้ความสามารถ มีทักษะการปรุงอาหารคาว อาหารหวาน และมีความต้องการทำธุรกิจส่วนตัว

ด้านนางสาววรชนาธิป จันทนู ผู้อำนวยการสำนัก รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารคุณวุฒิวิชาชีพ 2 สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ไม่ว่าจะเป็นสตรีทฟู้ด หรือฟู้ดทรัคก็ดี ผู้ประกอบการควรมีคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาผู้ประกอบอาหารริมทาง ซึ่งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้ดำเนินการจัดทำมาตรฐานอาชีพแล้วเสร็จ พร้อมนำไปใช้ในการประเมินผู้ประกอบการในกลุ่มร้านอาหารริมทางและฟู้ดทรัค ที่เป็นจุดมุ่งหมายในการรองรับสมรรถนะของกำลังคนที่มีสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ ในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ บูรณาการความร่วมมือเพื่อพัฒนาคุณภาพร้านอาหารริมทาง รวมถึง ผู้ประกอบการขายอาหารเคลื่อนที่ในรูปแบบของฟู้ดทรัค โดยจัดทำมาตรฐานอาชีพ การดูแลความสะอาดของร้านค้าและภาชนะต่างๆ การพัฒนาผู้ประกอบอาหารให้ถูกสุขลักษณะอนามัย คำนึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ทั้งในเรื่องคุณภาพของส่วนผสม วัตถุดิบก่อนนำมาประกอบอาหาร เพื่อรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาย่อมเยา เพื่อที่จะยกระดับความเป็นมืออาชีพ โดยเน้นการประเมินมาตรฐานและออกใบรับรองเพื่อการันตีมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของผู้ประกอบอาชีพร้านอาหารริมทางและครอบคลุมไปถึงผู้ประกอบการขายอาหารเคลื่อนที่ในรูปแบบของฟู้ดทรัคที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่”

ปัจจุบัน กลุ่มฟู้ดทรัคคลับ (ประเทศไทย) ได้ร่วมมือกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ในการยกระดับความเป็นมืออาชีพให้กับผู้ประกอบการฟู้ดทรัค โดยการนำองค์ความรู้มาช่วยเพิ่มทักษะการบริหารจัดการ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งเครือข่ายของผู้ประกอบการฟู้ดทรัคให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีในการมาท่องเที่ยวประเทศไทย อันจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) โทร. 02 617 7970 ต่อ 203

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน