Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี ไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน

9 ม.ค. 2563 - 13:48 น.

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

ไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี - นับเป็นงานประจำปีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ที่พุทธศาสนิกชนรอคอย สำหรับงาน “สมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร” ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการะ และเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 11-13 ม.ค.2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. ที่จัดขึ้นจากความร่วมมือหลายภาคส่วนอย่าง มูลนิธิสิริวัฒนภักดี ชุมชนย่านกะดีจีน-คลองสานที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

งานนี้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จะได้ร่วมไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน สารพันอาหาร ย่านกะดีจีน-คลองสาน พร้อม ช็อป ชิม อาหารชุมชน ทั้งจากชุมชนกะดีจีน-คลองสาน กรุงเทพมหานคร และวิทยาลัยอาชีวะจากทั่วประเทศ ที่จัดเต็มมากกว่า 150 ร้านค้า

อนึ่ง วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งเป็นเจ้าพระยาคลัง ว่าที่กรมท่าและพระสมุหกลาโหม อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ.2371 และได้ถวายเป็นอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้รับพระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร”

จนถึงปัจจุบันมีอายุ 192 ปี มีปูชนียสถานที่สำคัญ ประกอบด้วย พระอุโบสถ พระวิหาร และพระบรมธาตุมหาเจดีย์

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

ต่อมาในปี พ.ศ.2428 เจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (พร บุนนาค) ได้ปรับปรุงซุ้มประตูทางเข้าพระบรมธาตุมหาเจดีย์เป็นอาคารขนาดย่อม มีชื่อว่า พรินทร์ปริยัติธรรมศาลา เพื่อใช้เป็นสถานศึกษา พระปริยัติธรรมสำหรับพระภิกษุสามเณร

เนื่องจากกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนบริเวณวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารทั้งวัดเป็นโบราณสถาน เมื่อ พ.ศ.2492 จึงมีผลให้พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา เป็นโบราณสถานไปด้วย

พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธัมมจิตโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กล่าวว่า “งานสมโภชพระอาราม วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร เกิดขึ้นจากการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชน แบบ 3 ประสาน หรือที่เรียกว่า บวร ได้แก่ บ้าน ที่มีความหมายรวมถึงชุมชน มูลนิธิสิริวัฒนภักดี

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

หรือองค์กรต่างๆ วัดที่ไม่ได้หมายถึงเพียงแค่วัดของชาวพุทธเท่านั้น แต่ยังหมายถึงศาสนสถานของศาสนาคริสต์ อิสลาม และรัฐ หมายถึงโรงเรียนและราชการ ทั้งสามส่วนนี้สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจกัน ที่จะสร้างสรรค์และพัฒนาชุมชนอย่างไม่หยุดนิ่ง”

ล่าสุดที่มีการลงนามความร่วมมือ (MOU) ในโครงการ ร่วมใจพัฒนาชุมชนย่านกะดีจีน ระหว่างวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร มูลนิธิสถาบันพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคมแห่งประเทศไทย บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด สถาบันนวัตกรรมชุมชนอัจฉริยะ C asean และมูลนิธิบางกอกอาร์ตเบียนนาเล่

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

เพื่อการพัฒนาชุมชนในเชิงวิสาหกิจอย่างเป็นรูปธรรม ให้เป็นชุมชนตัวอย่างในด้านการบริหารจัดการชุมชนอัจฉริยะ พัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการทางศิลปะและวัฒนธรรม และเป็นชุมชนที่มีความยั่งยืน เป็นการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนที่เกิดจากความร่วมมือ บวร อันเป็นโมเดลต้นแบบการพัฒนาชุมชนเมือง

ซึ่งวัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร เปรียบเสมือนศูนย์รวมทางวัฒนธรรมของชาวไทย ย่านกะดีจีน ฝั่งธนบุรี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชุมชน 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ ได้แก่ พุทธเถรวาท พุทธมหายาน คริสต์ และอิสลาม แต่อยู่ร่วมกันได้อย่างดี ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี จึงถือเป็นย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี

ภายในงานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จัดเต็มด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งกิจกรรมเสริมสิริมงคลให้กับ ชีวิตและครอบครัวต้อนรับปีใหม่ 2563 ร่วมสักการะพระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดาใน พระอุโบสถ พระพุทธนาค ในพระวิหาร

พระบรมสารีริกธาตุ บนพระมหาเจดีย์ พระพุทธนาคปรกพันปีในพิพิธภัณฑ์ หลวงพ่อแขกในเขามอ และขรัวแก้วด้านหลังพระอุโบสถ และชมความงดงามพร้อม ลอดพระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกจาก UNESCO

ฟังการเสวนา 3 ศาสนา หัวข้อ “ชุมชนทันสมัย จิตใจพัฒนา” โดยพระพรหมบัณฑิต และผู้นำศาสนาต่างๆ

 

ไฮไลต์ในปีนี้ คือการประกวดร้านอาหารดีศรีชุมชน ที่จะมีกรรมการกิตติมศักดิ์ให้คะแนนร้านค้าแต่ละร้าน ไม่ว่าจะเป็นความอร่อย ความสะอาด การบริการของพ่อค้าแม่ค้า เพื่อการันตีว่าเป็นร้านเด็ดประจำงาน พร้อมรับชมมหรสพที่หาชมได้ยาก และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม เพลิดเพลินกับเกมงานวัดอีกมากมาย

สอบถามโทร.0-2466-1693

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมโภช‘ วัดประยุรฯ’-192ปี ไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง