อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช
นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพประเทศสหรัฐอเมริกา

ในยุคที่ใครก็ห่วงสุขภาพ รักการออกกำลังกาย หมั่นกินผัก ผลไม้ต่างๆ เมื่อเอ่ยถึง “ทับทิม” หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับผลไม้ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยชวนติดใจ ทับทิมนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียและเปอร์เซีย โดยในบันทึกโบราณทางการแพทย์ระบุว่า ทับทิมถูกใช้เป็นยารักษาโรคและใช้ในการดูแลสุขภาพมานานนับพันๆ ปี

ปัจจุบันทับทิมจัดเป็นผลไม้ในกลุ่ม ซุปเปอร์ฟรุ๊ต ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสารพฤกษเคมีและสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีปริมาณสูงเยี่ยมในทับทิมโดยสูงเป็น 3 เท่าของอาหารอื่นที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง อีกทั้งมีใยอาหารสูงมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง มีวิตามินบี 5 (กรดแพนโทธีนิค) วิตามินเอ วิตามินอี ส่วนแร่ธาตุที่มีมากคือ แคลเซียม โพแตสเซียม และธาตุเหล็ก

จากการศึกษาพบว่าทับทิมมีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านขบวนการออกซิเดชันที่เกี่ยวกับการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในทับทิมสูงกว่า ไวน์แดงและใบชาเขียวถึง 3 เท่า และยังมีปริมาณสารโพลีฟีนอลในทับทิมสูงกว่าน้ำผลไม้อื่นๆ เช่น ส้ม องุ่น แคนเบอร์รี่ ลูกแพร แอปเปิ้ล อีกด้วย

ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกลุ่มสารโพลีฟีนอล ที่สำคัญคือ สารพูนิคาลาจิน พูนิคาลิน และกรดกัลลาจิก ทั้งหมดนี้อาจมีผลต่อการป้องกันอันตรายต่อเนื้อเยื่อในร่างกายที่จะส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรังต่างๆ การวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมอาจช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ทับทิมยังมีสารอโรมาเทสอินฮิบิเตอร์ธรรมชาติ ซึ่งช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนที่อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม นอกจากนี้สารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำทับทิมสกัดยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อาจต่อต้านการเกิดริ้วรอย ช่วยให้มีผิวพรรณอ่อนกว่าวัยและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ทับทิมยังจัดเป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ จึงอาจให้ประโยชน์ต่อการลดพลังงานในการควบคุมน้ำหนัก โดยการรับประทานทับทิมแทนขนมหวาน

ด้วยสารสำคัญต่างๆ ในทับทิม นักวิจัยจึงสนใจทำการศึกษาถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยมีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า สารสกัดจากทับทิมช่วยชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง และสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องทดลองได้ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยชี้ว่า น้ำทับทิมสกัดยังสามารถช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลไม่ดี ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งอุดตัน และยังช่วยลดความดันโลหิต ส่งผลในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองตีบและหัวใจวาย

ด้วยคุณประโยชน์ของทับทิมที่มีต่อสุขภาพและมาจากธรรมชาติ ทำให้ทับทิมได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ปัจจุบันมีการนำทับทิมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำทับทิมสกัดแบบพร้อมดื่ม เพื่อความสะดวกสำหรับผู้บริโภคที่รักและห่วงใยในการดูแลสุขภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน