ทูตพม่าฝากอาเซียนจี้ทัพหยุดฆ่าประชาชน-อย่ารับรองรัฐบาลทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทูตพม่าฝากอาเซียนจี้ทัพหยุดฆ่าประชาชนวันที่ 14 เม.ย.เว็บไซต์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า นายจอ โมทุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติกล่าวในการสัมภาษณ์ทางซูมจากสถานทูตเมียนมาในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่า ชาติสมาชิกอาเซียนควรกระตุ้นให้กองทัพเมียนมาหยุดสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นลำดับแรก และว่าอาเซียนไม่ควรรับรองรัฐบาลทหารเมียนมาในการประชุมฉุกเฉินระดับผู้นำอาเซียนเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมาในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ทูตระบุว่ายังพอมีความหวังอยู่ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีจะดำเนินมาตรการตอบโต้รัฐบาลทหาร ส่วนตนเองสบายใจมากที่ถูกตั้งข้อหากบฏ ทรยศชาติ

ผู้ประท้วงชู 3 นิ้วต้านรัฐประหาร (เอเอฟพี)

ขณะที่อาเซียนยังไม่เผยแพร่รายละเอียดการประชุมซัมมิต คาดว่าจะจัดประชุมที่กรุงจาการ์ตา ซึ่งสำนักเลขาธิการอาเซียนตั้งอยู่ ด้านฝรั่งเศสเปิดเผยว่าคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติคาดว่าจะประชุมในวันที่ 20 เม.ย. ทูตเมียนมายอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้จีนและรัสเซียผ่านมติลงโทษกองทัพในที่ประชุม แต่ต้องลองพยายามดู ซึ่งเป็นหน้าที่ของตนที่จะทำให้ยูเอ็นเอสซีออกมติ เพราะเกี่ยวข้องกับการรักษาชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์

นายจอ โมทุนซึ่งชูสามนิ้วต่อต้านกองทัพกลางสหประชาติ และขัดคำสั่งรัฐบาลทหารโดยปฏิเสธไม่ลงจากตำแหน่ง รวมถึงสนับสนุนรัฐบาลพลเรือนคู่ขนาน และว่า “ในฐานะนักการทูต ผมเชื่อในการปฏิสัมพันธ์และผมเชื่อในการเจรจาเสมอ”

ทูตยังระบุอีกว่า การมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะแก้ไขวิกฤต “แต่ไม่ควรถูกแปลสู่การยอมรับหรือรับรองรัฐบาลทหารในประเด็นนี้” ทูตกล่าวและว่าความร่วมมือระหว่างประเทศที่จะฟื้นประชาธิปไตยและสันติภาพในประเทศผ่านวิธีทางการทูต หมายถึงควรหารือกับคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ หรือซีพีอาร์เอช กลุ่มที่เกิดมาจากสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี ซึ่งกำลังแสวงหาการรับรองจากนานาชาติในฐานะที่เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องของเมียนมา ทั้งนี้ ในบรรดาชาติสมาชิกอาเซียน มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์แสดงท่าทีว่า ไม่รับรองรัฐบาลทหารว่าเป็นรัฐบาลที่มีความชอบธรรมของประเทศเมียนมา

นายจอ โมทุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ (เอเอฟพี)

ก่อนหน้านี้ ทูตย้ำในที่ประชุมยูเอ็นเอสซีเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ว่า ซีอาร์พีเอชต้องการให้ใช้มาตรการแซงก์ชั่นที่แรงขึ้นกับทหารและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ห้ามค้าขายอาวุธ ปล่อยนักโทษการเมือง รวมถึงนางซู จี และกำหนดพื้นที่ห้ามบินในบางพื้นที่

สงกรานต์พม่าสาดสีแดงฉาน-อาลัยม็อบตายพุ่งเกิน700ศพ

วันเดียวกันเอเอฟพีรายงานสถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาว่า เทศกาลตะจานหรือสงกรานต์ปี 2564 ผู้ประท้วงเมียนมาไม่สาดน้ำแต่สาดสีแดงบนถนนหลายสายแทน เป็นสัญลักษณ์ของการนองเลือดและการเสียชีวิตของผู้ประท้วงที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยกว่า 700 ศพ ที่ถูกกองทัพเมียนมาปราบปราม

เศรษฐกิจประเทศชะงักงันนับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารหาทางที่จะปราบม็อบให้ราบคาบ โดยใช้อาวุธที่รุนแรงถึงตาย ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 714 ศพ แต่เตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงมีแนวโน้มสูงกว่า

ผู้ประท้วงทาสีแดงล้อมรอบข้อความตัดพ้อยูเอ็น ที่นครย่างกุ้ง (เอเอฟพี)

สัปดาห์นี้ เมียนมาอยู่ในช่วงวันหยุดเทศกาลตะจานหรือสงกรานต์ แต่กิจกรรมปกติที่มักทำในช่วงเทศกาล เช่น ฉีดน้ำ ถูกยกเลิก ผู้ประท้วงใช้เทศกาลตะจานเป็นประเด็นในการประท้วง ม็อบป้ายสีแดงที่รถประจำทาง ที่หลบภัยและทางเท้าในหลายเมืองและเขตเมืองทั่วประเทศ

ชายเมียนมาระบายสีแดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วที่เขตสะกาย (เอเอฟพี)

ผู้ประท้วงรายหนึ่งในนครย่างกุ้งกล่าวว่า จุดประสงค์ของการประท้วงหลั่งเลือดคือเพื่อที่จะระลึกและจดจำผู้พลีชีพที่สละชีวิตในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย “เราไม่ควรรื่นเริงในช่วงเทศกาลปีนี้ เราจะต้องรู้สึกเศร้าที่ผู้เสียสละหลั่งเลือดและเราต้องสู้ต่อไปในสมรภูมินี้ด้วยวิธีที่เราทำได้” ผู้ประท้วงกล่าว

ที่นครมัณฑะเลย์ ผู้ประท้วงสาดสีแดงบนบนถนนหลายสาย พร้อมป้ายข้อความต่อต้านรัฐประหารว่า “ขอให้เผด็จการทหารของเราจงล้มเหลว” อีกทั้งผู้ประท้วงพ่นสเปรย์สีแดงบนทางเท้าในย่านชานเมืองนครย่างกุ้งและเขียนข้อความว่า “ถึงยูเอ็น เป็นอย่างไรบ้าง ฉันหวังว่าคุณสบายดี สำหรับเมียนมา เรากำลังจะตาย”

ก่อนหน้านี้ นางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์) แถลงเตือนว่าอาจเกิดอาชญากรรมที่เป็นภัยต่อมนุษยชาติขึ้นในเมียนมา จากการปราบปรามม็อบของกองทัพเสี่ยงรุนแรงขึ้นสู่สงครามกลางเมืองเหมือนที่เกิดในประเทศซีเรียและร้องขอให้หยุดการสังหารหมู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นหวั่นพม่านองเลือดซ้ำรอยซีเรีย

ผงะทหารลากศพผู้ประท้วง “ทิ้งเขตวัด” เมืองพะโค-เมินพระสงฆ์ขอช่วยคนเจ็บ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน