ทย. ทุ่ม 120 ล้าน ติดตั้งเครื่องสแกนระเบิด 4 สนามบินภูธรอัพเกรดความปลอดภัย คาดเปิดประมูลพร้อมกัน พ.ย. นี้

3 พ.ย. 2564 - 17:53 น.

ทย. ทุ่ม 120 ล้าน ติดตั้งเครื่องสแกนระเบิด 4 สนามบินภูธร อัพเกรดความปลอดภัย ตามมาตรฐานไอเคโอ เล็งเปิดประมูลพร้อมกัน พ.ย. นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน(ทย.) กระทรวงคมนาคม แจ้งว่า ทย.ได้เร่งดำเนินนโยบายการยกระดับมาตรฐานสนามบินในภูมิภาค เพื่อเพิ่มมาตรการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการสนามบิน ตามแผนอำนวยความสะดวกในการบินพลเรือนแห่งชาติ ( National Civil Aviation Facilitation Programme:NCAFP) และยกระดับความปลอดภัยของท่าอากาศยานในสังกัดทั่วประเทศ ให้เป็นไปตามมาตรฐานและข้อพึงปฏิบัติขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization :ICAO)

โดยในปีงบประมาณ 65 มีแผนที่จะเปิดประมูลจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธและวัตถุระเบิดแบบ LEDS ขนาดช่องอุโมงค์ 60 x 40 เซนติเมตร พร้อมระบบตรวจสอบต่อเนื่อง (Inline) และอุปกรณ์ประกอบ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ภายในสนามบินจำนวน 4 แห่ง รวมวงเงินลงทุนทั้งสิ้น 120 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น ท่าอากาศยานสกลนคร วงเงินลงทุน 30 ล้านบาท ท่าอากาศยานนครพนม วงเงินลงทุน 30 ล้านบาท ท่าอากาศยานน่านนคร วงเงินลงทุน 30 ล้านบาท และท่าอากาศยานพิษณุโลก วงเงินลงทุน 30 ล้านบาท

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ทย. ได้นำร่างประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธและวัตถุระเบิดฯ ของทั้ง 4 สนามบิน เผยแพร่ผ่านเวปไซด์ของทย.เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เสนอแนะความคิดเห็นด้านต่างๆ โดยจะสิ้นสุดการเปิดรับฟังข้อวิจารณ์ ในวันที่ 5 พ.ย.64

“หากการเปิดรับฟังความเห็นร่างทีโออาร์สิ้นสุดในวันที่ 5พ.ย. ไม่มีใครคัดค้าน หรือเสนอแนะประเด็นที่มีสาระสำคัญต่อร่างทีโออาร์ เราก็จะเดินหน้าเปิดประมูลติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธฯได้ทันทีพร้อมกันทั้ง 4 แห่ง ในเดือน พ.ย. นี้ โดยจะให้เอกชนยื่นซองเสนอราคาแข่งขันได้ในช่วงปลายเดือนพ.ย. นี้ จากนั้นจะพิจารณาคัดเลือกผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำสุด ราวเดือนธ.ค.64 จะได้ตัวผู้ชนะการประมูลและลงนามในสัญญาได้ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งระบบ คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการระบบได้ช่วงเดือน ก.ย. 65”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทย. ทุ่ม 120 ล้าน ติดตั้งเครื่องสแกนระเบิด 4 สนามบินภูธรอัพเกรดความปลอดภัย คาดเปิดประมูลพร้อมกัน พ.ย. นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง