บิ๊กป้อม ถก คจร. เร่งแก้ปัญหาจราจรภาพรวม พัฒนาการเดินทางทางน้ำ-ระบบขนส่ง ยกระดับคุณภาพชีวิต

วันที่ 24 ก.พ.65 เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก ครั้งที่ 1/2565 ณ ห้องประชุม 301 ชั้น 3 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมมีเรื่องรับทราบ ความคืบหน้าการดำเนินการที่สำคัญตามมติที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก อาทิเช่น การพัฒนาระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ระยะที่ 1 ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต – ห้าแยกฉลอง แผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะกลุ่มจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เพื่อรองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor Public Transit Master Plan : EPMP) โครงการศึกษาจัดทำแผนการพัฒนาโครงข่ายทางรถไฟร่วมกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (Motorways – Railways Masterplan : MR – Map) รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงานความคืบหน้าแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การดำเนินการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อการเชื่อมต่อการเดินทางสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง (สถานีรังสิต) ตามมติ อจร. จังหวัดปทุมธานี แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีด้านการจราจรและขนส่งเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และรับทราบสรุปผลการดำเนินงานคณะอนุกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (อจร.) ปีงบประมาณ 2564

ที่ประชุมมีเรื่องเพื่อพิจารณา รายงานความคืบหน้าการศึกษาการแก้ไขปัญหาจราจรบนทางพิเศษ และพิจารณาแผนพัฒนาการเดินทางทางน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และการเชื่อมต่อการเดินทาง

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ มีเรื่องต่างๆ ที่คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการและมีเรื่องพิจารณาในครั้งนี้ ได้แก่ รายงานผลการศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรบนโครงข่ายทางพิเศษในภาพรวมทั้งระบบ แผนพัฒนาการเดินทางทางน้ำในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลและการเชื่อมต่อการเดินทางรูปแบบอื่น การพัฒนาและแก้ปัญหาจราจร เป็นการดำเนินงานที่ต้องบูรณาการร่วมกัน และได้มอบหมายให้กรุงเทพมหานคร กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และกรมการขนส่งทางบก ให้ความอนุเคราะห์ การเชื่อมต่อข้อมูลกล้อง CCTV และ GPS และ ให้ สนข. รายงานความคืบหน้า ปัญหาอุปสรรค ให้ สนข. ทราบ ทุก 6 เดือน เพื่อนำเสนอให้ คจร. ทราบ โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือและเร่งรัดการดำเนินงาน เพื่อช่วยพัฒนาระบบคมนาคมและแก้ไขปัญหาการขนส่งและจราจรให้ดีขึ้นต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน