ตรัง – นายนิกร ชิดเชื้อ เกษตรอำเภอวังวิเศษ กล่าวว่า นางจันทร์เพ็ญ ชิดเชื้อ เป็นเกษตรกรหัวก้าวหน้า ได้ศึกษาความต้องการของตลาดก่อนที่จะปลูกมะละกอ เนื่องจากปัญหาของเกษตรกรส่วนใหญ่ประสบปัญหาทางด้านการตลาด เมื่อมีผลผลิตแล้ว แต่ไม่มีสถานที่จำหน่าย หรือพ่อค้าแม่ค้าไม่รับซื้อ จะประสบปัญหาการขาดทุนและเสียเวลาในการทำเกษตร เกษตรกรหลายรายประสบปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้หากมีการทำตลาดและติดต่อพ่อค้าแม่ค้าเอาไว้ล่วงหน้า ย่อมเป็นทางออกสำหรับเกษตรกร ในขณะที่สำนักงานเกษตร อ.วังวิเศษ ได้ออกให้ความรู้กับเกษตรกรในพื้นที่ อ.วังวิเศษ หรือเกษตรกรใน จ.ตรัง ที่สนใจในการทำอาชีพการเกษตร สามารถที่จะขอคำแนะนำและองค์ความรู้จากเจ้าหน้าที่ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาปรับปรุงให้ผลผลิตทางเกษตรมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นที่ต้องการของตลาด

ด้านนางจันทร์เพ็ญกล่าวว่า ก่อนปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้นั้นต้องศึกษาในวิธีการปลูก ระยะเวลาการปลูก การป้องกันแมลงศัตรูพืช และการหาแหล่งน้ำ การปลูกพืชถ้าไม่มีแหล่งน้ำก็จะประสบปัญหาด้านการเกษตร

สิ่งที่สำคัญคือการศึกษาด้านการตลาด ต้องมีการหาตลาดติดต่อกับพ่อค้าแม่ค้า เพื่อนำผลผลิตไปจำหน่าย ทั้งนี้ตนเองปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้ จำนวน 200 ต้น โดยปลูกแซมในสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อสร้างรายได้เสริมระหว่างที่รอยางพาราและปาล์มน้ำมันให้ผลผลิต ที่สำคัญจะไม่ปลูกในครั้งเดียว ทยอยปลูกมาเรื่อยๆ จนขณะนี้ครบ 200 ต้นแล้ว การทยอยปลูกนั้น เพื่อจะสามารถเก็บผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง มีมะละกอส่งขายทุกวัน หากปลูกพร้อมกันทีเดียวผลผลิตจะออกพร้อมกัน การจำหน่ายมะละกอนั้นสามารถสร้างรายได้เดือนละกว่า 4 หมื่นบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน