ตร.ไซเบอร์บุกค้นร้านจำหน่ายโทรศัพท์ และซิมการ์ดในยะลา รวบ 3 ราย ลอบขายซิมผีให้ชาวมาเลเซีย ยึดของกลางกว่า 1 พันเลขหมาย
สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ศิลา กาญจน์รักษ์ ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดสืบสวนจับกุมการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับขบวนการซิมผีและบัญชีม้า เพื่อตัดวงจรแก๊งสแกมเมอร์และพนันออนไลน์
วันที่ 22 ก.ค.2569 พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.2 บก.สอท.5 ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจออกสืบสวนจนทราบว่า มีการลักลอบจำหน่ายซิมการ์ดที่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนแล้วให้แก่กลุ่มลูกค้าชาวมาเลเซียและชาวไทยในพื้นที่ จ.ยะลา มาเป็นเวลานาน จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.พรเทพ ชุมแสง, พ.ต.ท.ฉัตรชัย ภักดีศักดิ์ศรี รอง ผกก.2 บก.สอท.5 พ.ต.ท.ทวีป จันทายนะ พ.ต.ท.เอกกฤตอิทธิ์ จันทรวิวัฒน์ สว.กก.2 บก.สอท.5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด วางแผนเข้าจับกุมร้านโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งย่าน ถ.จันทโรทัย ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา
กระทั่งได้ล่อซื้อ และสามารถนำกำลังเข้าตรวจค้นร้านดังกล่าว พร้อมจับกุม นายเกียรติคุณ อายุ 45 ปี พร้อมด้วยของกลางเป็นซิมการ์ดที่ลงทะเบียนแล้วสังกัดค่ายต่างๆ จำนวนมาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อม กสทช. ได้สืบสวนขยายผล กระทั่งสามารถล่อซื้อ เข้าตรวจค้นร้านอีกแห่งในละแวกใกล้เคียงกัน สามารถจับกุม น.ส.อชิรญา อายุ 33 ปี และ น.ส.ฐิติยา อายุ 48 ปี พร้อมด้วยของกลางเป็นซิมการ์ดโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนแล้วสังกัดค่ายต่างๆ จำนวนมากเช่นกัน
จากการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ได้ของกลางซิมการ์ดโทรศัพท์ (ซิมผี) รวมทั้งสิ้น 1,184 เลขหมาย จึงควบคุมตัวทั้ง 3 ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” ตาม พรก.มาตราการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มาตรา 11 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป