รฟม. แจงเหตุ อาคารทรุดตัว ขณะรื้อถอนย่านดินแดง สั่งผู้รับจ้างเร่งแก้ไขโดยเร็ว ดำเนินการด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยสูงสุด

วันที่ 28 ก.ค.2569 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงกรณีเกิดเหตุอาคารทรุดตัวระหว่างการรื้อถอนบริเวณซอยประชาสงเคราะห์ 28 เขตดินแดง เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 27 ก.ค.2569

ยืนยันไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตพร้อมสั่งการผู้รับจ้างเร่งเคลียร์พื้นที่โดยเร็ว โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานรื้อถอนอาคารที่ถูกเวนคืน เพื่อเตรียมพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

อาคารทรุดตัว

รฟม. แจงเหตุ อาคารทรุดตัว ขณะรื้อถอนย่านดินแดง สั่งผู้รับจ้างเร่งแก้ไขโดยเร็ว ดำเนินการด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยสูงสุด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เป็นการพังทลายตามแนวการรื้อถอน ซึ่งขณะปฏิบัติงานมีผู้ควบคุมงานและมีการกั้นแนวป้องกันอุบัติภัยตามกฎหมายอย่างถูกต้อง จึงไม่มีประชาชนอยู่ในเขตพื้นที่ปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม มีวัสดุสังกะสีที่ใช้ปิดล้อมอาคารล้มล้ำเข้าไปในพื้นที่ของประชาชนที่อยู่ข้างเคียงบางส่วน

ในการนี้ รฟม. ได้สั่งการให้ที่ปรึกษาควบคุมและบริหารโครงการ ร่วมกับผู้รับจ้าง ดำเนินการปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุและแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย ส่งเจ้าหน้าที่เข้าขนย้ายวัสดุที่ล้ำเข้าไปในพื้นที่ข้างเคียงออกและเร่งปรับปรุงพื้นที่ให้กลับสู่สถานการณ์ปกติ

อาคารทรุดตัว

ทั้งนี้ รฟม. ได้เน้นย้ำให้ผู้รับจ้างดำเนินการด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยสูงสุดในพื้นที่ก่อสร้างทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ รฟม. ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะร่วมกับที่ปรึกษาฯ และผู้รับจ้าง กำหนดมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้แก่ประชาชนสูงสุด

ติดตามข้อมูลข่าวสาร รฟม. เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ รฟม. www.mrta.co.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทรศัพท์ 0 2716 4044

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน