สุดช็อก! กัปตัน Air India ตรวจพบกัญชา-สารเสพติดในร่างกาย หลังเที่ยวบินภูเก็ต-นิวเดลี ตกวูบกะทันหัน 300 ฟุต-มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เรียบเรียงโดย ทีมงานข่าวสดออนไลน์

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2569

รายงานจากสื่อต่างประเทศ นิวเดลี — จากกรณีเที่ยวบินของสายการบิน Air India เส้นทางภูเก็ต-นิวเดลี ได้เกิดเหตุระดับความสูงลดลงอย่างกะทันหันประมาณ 300 ฟุตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดผลตรวจร่างกายของกัปตันพบสารกัญชาเป็นบวก

แหล่งข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน กระทรวงการบินพลเรือนของอินเดียได้เรียก แคมป์เบลล์ วิลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Air India เข้าพบเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นกับเครื่องบินรุ่น Airbus A320neo

ทั้ง Air India และกระทรวงการบินพลเรือนอินเดียยังไม่ได้ตอบคำขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่วิลสันให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวหลายแห่งว่า สายการบินได้รายงานความคืบหน้าของการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวให้กระทรวงฯ รับทราบแล้ว

การเรียกตัวซีอีโอ Air India เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากทางการอินเดียเปิดการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้ผู้โดยสาร 13 คน และลูกเรือ 4 คนได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวซึ่งออกเดินทางจากเมืองท่องเที่ยวภูเก็ตของไทย เกิด “การเปลี่ยนแปลงระดับความสูงชั่วขณะ” ขณะบินเหนือน่านฟ้ารัฐโอดิชา ทางตะวันออกของอินเดีย

เครื่องบินลำดังกล่าวมีผู้โดยสาร 137 คน และลูกเรือ 8 คน ก่อนจะลงจอดที่กรุงนิวเดลีได้อย่างปลอดภัย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม กระทรวงการบินพลเรือนอินเดียระบุว่า ผลการตรวจคัดกรองเบื้องต้นของกัปตันเพื่อหาสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทให้ผลที่จำเป็นต้องส่งตรวจยืนยันในห้องปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตาม Air India ระบุว่า ทางสายการบินยังไม่ได้รับแจ้งผลการตรวจดังกล่าว

ปัจจุบัน Air India มี Tata Group เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่ Singapore Airlines ถือหุ้นอยู่ประมาณ 25%

ที่มา CNA

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน