มิเกล อาร์เตตา กุนซือ อาร์เซนอล ลั่น “ปืนใหญ่” มีเป้าหมายยกระดับกลายเป็นทีมที่ดีสุดในโลกพร้อมระบุไม่กดดันที่ถูกมองคือเต็งแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้
โดย อาร์เซนอล ภายใต้การคุมทัพของ อาร์เตตา ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมหลังพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองเป็ยหนแรกรอบ 22 ปีขณะที่ก่อนเปิดฤดูกาลก็ถล่ม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 3-0 ซิวแชมป์คอมมิวนิตี ชิลด์
และก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้น อาร์เตตา เผยเป้าหมายของ อาร์เซนอล ว่า ต้องการกลายเป็นทีมที่ดีสุดในโลก “แน่นอนว่าความทะเยอทะยานของสโมสร และเจ้าของคือการเป็นสโมสรที่ดีที่สุดในโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น คุณต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุด สนามที่ดีที่สุด แฟนบอลที่ดีที่สุด และคุณต้องการทีมที่ดีที่สุด และนักเตะที่ดีที่สุดในโลก”
“นั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้คุณชนะการแข่งขันฟุตบอล และเป็นสิ่งที่จะตัดสินผลการแข่งขันได้เมื่อถึงเวลาสำคัญ นั่นคือสิ่งที่เราพยายามสร้างกับผู้เล่นที่เรามีอยู่ และกับผู้เล่นที่เราต้องการเซ็นสัญญาเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับ อาร์เซนอล”
นอกจากนั้น เฮดโค้ชวัย 44 ปียังพูดถึงการที่ อาร์เซนอล ถูกมองว่า เป็นทีมทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ซีซั่นนี้ “นั่นคือโอกาสที่เรามีอยู่ข้างหน้า (การป้องกันแชมป์ลีกครั้งแรกครั้งแรกรอบ 3 ทศวรรษ) และเรารู้ดีว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะคว้าแชมป์ได้ แต่ผมรู้สึกถึงความทะเยอทะยาน ความปรารถนา และความสามารถ รวมถึงความเชื่อมั่นของทีมว่าเราทำได้”
“ไม่สำคัญหรอกว่าวันนี้เพื่อนของเราไม่ได้อยู่ที่นี่พร้อมกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ และสิ่งต่างๆ ที่เราเคยมี ผมคิดว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของเรา และสิ่งที่มันจะขับเคลื่อนเรา คือมาตรฐานในแต่ละวัน เพื่อให้เราสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ทีละเล็กทีละน้อย จนทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่ง และเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงเชื่อมต่อกับผู้คนของเราในแบบที่เราต้องการ”
“และถ้าเป็นเช่นนั้น ผมมั่นใจว่าเราจะเข้าใกล้แชมป์มาก และสุดท้ายโชคชะตาจะเป็นผู้ตัดสินว่าอะไรจะเกิดขึ้น”