'ไพบูลย์' เหน็บม็อบ นัดชุมนุมที่รัฐสภา ถ้าไม่คำนึงกม. ก็แค่นักปชต.จอมปลอม

20 ก.ย. 2563 - 15:35 น.

“ไพบูลย์” เชื่อม็อบนัดชุมนุม 24 ก.ย. เกาะติดแก้รธน.ไม่มีผลต่อสภาฯพิจารณา เหน็บถ้าไม่คำนึงกม. อย่างนั้นเรียกว่านักปชต.จอมปลอม ยัน สภาฯ ไม่หมกเม็ดตั้งส.ส.ร.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวถึงกรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดรวมตัวอีกครั้งที่รัฐสภาวันที่ 24 ก.ย. เพื่อติดตามการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองเท่านั้น แต่ไม่มีผลอะไรต่อการใช้ดุลยพินิจของสมาชิกรัฐสภาที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพราะไม่มีกฎหมายเขียนว่าการไปชุมนุมเรียกร้องอยู่หน้าสภา แล้วสภาต้องแก้ไขตามที่เรียกร้อง

ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวเช่นนั้นอาจะส่งผลเสียกลับไปที่ผู้ชุมนุม จะถูกมองว่าไม่เข้าใจกฎหมายและขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการไปชุมนุมที่รัฐสภาซึ่งเป็นสถานที่ราชการต้องขออนุญาตการชุมนุมตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จึงกังวลว่าจะเกิดปัญหาขึ้นได้ หากแกนนำและมวลชนที่จะมาในวันดังกล่าวไม่ขออนุญาต การชุมนุมจะไม่ชอบด้วยกฎหมายมากกว่าจะมากดดันการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ


นายไพบูลย์ กล่าวว่า การให้เหตุผลชุมนุมโดยอ้างว่าจะมาติดตามเรื่องของการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) เพราะกังวลว่าสภาจะพิจารณาแบบพวกมากลากไป คิดว่าเป็นความกลัวของเขามากกว่า การเรียกร้องเป็นการตามใจตัวเอง ไม่ได้อยู่ในความจริง สิ่งที่ทำไม่อยู่ในฐานะนักประชาธิปไตย

หากเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องคำนึงถึงกฎหมาย ไม่ใช่ความคิดเห็นของตัวเอง ลุแก่อำนาจของตัวเอง หรือทำตามใจที่ตัวเองต้องการเพียงอย่างเดียว เพราะอย่างนั้นเรียกว่านักประชาธิปไตยจอมปลอม

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะให้ความมั่นใจกับประชาชนที่ติดตามแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างไรว่าจะไม่มีการซุกหรือหมกเม็ดในการตั้งส.ส.ร. นายไพบูลย์ กล่าวว่า ในสภามี ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลกว่า 480 คน มีส.ว.250 คน ที่จะเข้ามาพิจารณาและตรวจสอบเรื่องนี้ร่วมกัน

ดังนั้น ข้อสังเกตว่าจะไปทำอะไรหมกเม็ดหรือไม่ถูกต้อง คงไม่ได้ แต่ที่ควรกังวลคือการลงลายมือชื่อในร่างญัตติแก้ไขที่ฝ่ายค้านเสนอ เพราะอาจจะมีปัญหาต้องตรวจสอบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ไพบูลย์' เหน็บม็อบ นัดชุมนุมที่รัฐสภา ถ้าไม่คำนึงกม. ก็แค่นักปชต.จอมปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง