‘โควิด’ ระยองวันนี้ป่วยเพิ่มอีก 4 หมอเร่งหาต้นตอทารก 5 เดือน ตรวจแม่เด็กพบมีภูมิต้านทานคล้ายคนเคยติดเชื้อโควิดมาก่อน เตรียมตรวจซ้ำเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ม.ค.64 ที่ ศูนย์ราชการ จ.ระยองนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย เภสัชกร วีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รอง สสจ.ระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของจ.ระยอง

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ของจ.ระยอง มีจำนวน 4 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 562 ราย รักษาหายแล้ว 443 ราย เหลือรักษาตัวอยู่ทั้งหมด 117 รายการตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 16,654 คน ยังคงต้องตรวจหาเชื่อเชิงรุกต่อไป พื้นที่อ.เมือง ระยอง ยังเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ผู้ติดเชื้อทั้ง 4 ราย ยังคงเชื่อมโยงมาจากคลัสเตอร์เดิมคือบ่อนการพนัน แต่ก็ถือว่าเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่เริ่มจะดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังขอย้ำเตือนเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนัน ที่ยังคงลักลอบเล่นกันอยู่ ขอให้หยุด เพราะถ้าถูกจับกุมจะต้องได้รับโทษหนัก และอีกหนึ่งเคสเกี่ยวกับการตั้งวงดื่มสุรา เพราะพบติดโควิดจากการมั่วสุมดื่มสุราแล้ว พร้อมฝากขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือ ในการบริจาคมอบของให้ผู้ได้รับผลกระทบในสถานการณ์โควิด19 ระยอง

ด้าน เภสัชกร วีระศักดิ์ รองสสจ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับกรณีเด็กหญิง 5 เดือน ติดโควิดโ ดยที่ยังไม่ทราบต้นตอว่าติดมาจากไหนอย่างไร เบื้องต้นตรวจพ่อและแม่ คนใกล้ชิดไปแล้ว แต่ก็ไม่พบเชื้อโควิด19 แต่กลับพบว่าจากการตรวจแม่ของเด็ก กลับพบว่าร่างกายมีภูมิต้านทานโควิด อยู่ในตัวคล้ายกับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดมาแล้ว จึงสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมาก เตรียมตรวจซ้ำเพิ่มอีก เพื่อหาข้อเท็จจริง รวมถึงตรวจแพทย์พยาบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนที่สัมผัสทารกทุกคนเพื่อหาต้นตอ

สำหรับผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่ยังรักษาตัวอยู่อาการไม่รุนแรง ขอให้ประชาชนอย่าประมาทการ์ดอย่าตก ผู้ใดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ขอให้รีบเข้ามาตรวจหาเชื้อ เพื่อเป็นการหยุดการแพร่เชื้อหากมีเชื้อโควิดอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน