ลุยตรวจครั้งสุดท้ายหา 'โควิด' Swab ต่างด้าว 1,200 คน ก่อนเปิดตลาดกลางกุ้ง

22 ม.ค. 2564 - 16:49 น.

สมุทรสาครลุยตรวจครั้งสุดท้าย Swab ต่างด้าว 1,200 คน ที่ยังไม่เคยพบเชื้อ ‘โควิด’ คลีนตลาดกลางกุ้ง ก่อนเปิดค้าขายกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองมหาชัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร และคณะ ลงตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติจำนวน 1,200 คน ภายในตลาดกลางกุ้ง ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนสีขาวที่ยังไม่เคยพบเชื้อเลย

โดยมีรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยจำนวน 1 คัน ทีมงานของคณะแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลสมุทรสาคร บุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และอสต. ร่วมกันดำเนินงานฯ เพื่อหาผู้ที่ติดเชื้อครั้งสุดท้าย แล้วจะนำออกมากักตัวอยู่ในศูนย์ห่วงใยคนสาคร

ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อและผู้ที่ผ่านการกักตัวครบ 10-14 วัน ตามระบบสาธารณสุขแล้วนั้น ยังคงพักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้งต่อไป และสามารถที่จะใช้ชีวิตหรือทำงานได้ตามปกติ เมื่อตลาดกลางกุ้งเปิดค้าขายได้อีกครั้ง

นายธีรพัฒน์ กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อครั้งนี้เป็นรอบสุดท้ายที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เพื่อหาผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หากพบจะนำเข้าสู่ระบบควอรันทีนในศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่มีเพียงพอต่อการรองรับผู้ติดเชื้อในตลาดกลางกุ้ง ซึ่งยังไม่สามารถบอกจำนวนที่ชัดเจนได้ แต่คาดการณ์ว่าอาจจะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจำนวนไม่มากนัก

ดังนั้น หลังจากนี้เมื่อเราคัดแยกผู้ติดเชื้อออกไปแล้ว จะพิจารณาให้ตลาดกลางกุ้งสามารถเปิดค้าขายได้ตามปกติ แต่ต้องเป็นไปภายใต้มาตรการและหลักเกณฑ์เข้มข้นตามที่กำหนดไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดอีกครั้ง

ส่วนมาตรการภายนอกนั้น ยังคงใช้มาตรการเชิงรุกในการเข้าตรวจพื้นที่หรือกลุ่มเสี่ยง หากพบก็จะนำเข้าสู่การควอรันทีนเช่นกัน แต่ถ้าส่วนไหนที่มีผู้ติดเชื้อเพียง 2-3 ราย ก็จะพิจารณาให้ดำเนินการต่อไปได้ ตรงส่วนนี้ทางจังหวัดสมุทรสาคร โดยคณะกรรมการโรคติดต่อต้องประชุมพิจารณากันต่อไปเป็นระยะ

รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญ ณ วันนี้ ไม่ใช่ตัวเลขที่ออกมา แต่การที่สถานประกอบการ หรือกิจการอื่นใดจะเปิดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามระบบของมาตรการสาธารณสุขที่วางไว้ ว่าทางสถานประกอบการหรือกิจการแต่ละประเภททำได้หรือไม่ หากปฏิบัติตามได้เคร่งครัด ก็ไม่น่าเป็นห่วงที่จะกลับมาค้าขายหรือเปิดให้บริการกันอีกครั้ง อย่างเช่นที่ตลาดกลางกุ้ง หากเปิดค้าขายได้ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของสมุทรสาครให้ดีขึ้นมาได้อีกระดับหนึ่ง เพราะที่นี่เป็นแหล่งค้าขายสัตว์น้ำที่สำคัญอีกแห่งนอกเหนือจากตลาดทะเลไทย

ด้านนพ.อนุกูล กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ครั้งนี้ คาดว่าอาจพบผู้ติดเชื้อไม่มากนัก โดยหลังจากที่ Swab แล้วจะนำเข้าไปตรวจแล็บของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ทำให้ทราบผลรวดเร็วขึ้น ส่วนผลที่ออกมาก็จะทยอยออก แล้วแจ้งให้สาธารณสุขรับทราบ คาดว่าภายใน 2-3 วันจะทราบผลครบทั้งหมด

ส่วนสิ่งสำคัญหลังจากตลาดกลางกุ้งเปิดแล้ว คือการที่พ่อค้าแม่ค้า ลูกจ้าง ผู้ซื้อ ผู้ขายทุกคนจะต้องค้าขายแบบใหม่ภายใต้ระบบสาธารณสุขที่กำหนด

ขณะที่วิธีการตรวจแรงงานข้ามชาติทั้ง 1,200 คน ใช้วิธีการตรวจ Swab นอกจากนี้ยังเก็บตัวอย่างเลือดของทุกคนไปตรวจหาภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด 19 ซึ่งบรรยากาศภายในนั้น แรงงานข้ามชาติทุกคนต่างมาเฝ้ารอที่จะรับการตรวจหาเชื้อ เพราะต้องการจะกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

ส่วนขั้นตอนก็เริ่มจากการยื่นเอกสารพาสปอร์ต, ลงทะเบียนเข้ารับการตรวจ Swab, ตรวจหาเชื้อโดยเจ้าหน้าที่ จากนั้นลงทะเบียนอีกครั้งเพื่อเข้ารับการตรวจเลือด เสร็จแล้วจะเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกัน เป็นอันเสร็จสิ้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยตรวจครั้งสุดท้ายหา 'โควิด' Swab ต่างด้าว 1,200 คน ก่อนเปิดตลาดกลางกุ้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง