เตือนห้ามนำน้ำพุโซดา ไปผสมแอลกอฮอล์ หลังแช่เย็น มีสีขุ่น-กลิ่นเหม็น

12 ก.พ. 2564 - 14:14 น.

อธิบดีกรมฯบาดาล เตือนห้ามนำน้ำพุโซดา ที่ขุดพบไปผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หวั่นอันตราย ให้รอผลพิสูจน์ก่อน ด้าน ผวจ.กาญจน์ โพสต์กลายเป็นสีขุ่น มีกลิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจาะบาดาลในพื้นที่หมู่12 บ้านพะยอมงาม ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี จำนวน 4 บ่อ และที่หมู่19 บ้านทุ่งคูณ จำนวน 2 บ่อ โดยพบรสชาติน้ำที่พุ่งออกมาจากบ่อบาดาล หมู่19 ซ่าคล้ายกับโซดา ที่ผ่านมามีประชาชนที่ทราบข่าวได้ไปลองดื่ม ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำตัวอย่างของน้ำไปพิสูจน์ ในห้องแลป เพื่อหาสิ่งปนเปื้อน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ

ล่าสุดวันที่ 12 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดเดินทางไปยังจุดพบน้ำพุโซดากันเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ชมได้ แต่ไม่อนุญาตให้นำน้ำกลับไปดื่ม เพราะอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการ ว่ามีสารอันตรายเจือปนอยู่หรือไม่ คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผล

นายสิริพงศ์ สืบเนียม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยกระเจา กล่าวว่า นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชน จึงขอแจ้งว่า ยังไม่อนุญาตให้มาตักน้ำจากแหล่งพุน้ำนี้ไปดื่มกิน เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ว่ามีสารหนักสารเบาอะไรปนเปื้อนอยู่ในน้ำบ้างหรือไม่

ขณะนี้ประชาชนกำลังตื่นเต้นกับแหล่งน้ำที่พบ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนประหลาดใจ จึงพากันเดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ชมได้ แต่ยังไม่อนุญาตให้นำน้ำกลับไปดื่มกิน หรือนำไปผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้


นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า หลังจากทราบผลทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะแถลงข่าวเพื่อให้ประชาชนทราบต่อไป คาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผล ดังนั้นขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดเวรยามเฝ้าแหล่งน้ำพุตลอด 24 ชม. เพื่อดูแลพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี โพสต์เฟซบุ๊กเพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้รับทราบกรณีมีผู้ลองดื่มน้ำพุโซดา ด้วยความเป็นห่วง โดยระบุว่า ตามที่ได้มีข่าวและทุกท่านได้รับทราบแล้วว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ขุดพบแหล่งน้ำใต้ดินจำนวนมหาศาลที่เขตของอำเภอบ่อพลอยติดกับห้วยกระเจา ซึ่งเป็นความหวังสำหรับพี่น้องประชาชนของอำเภอห้วยกระเจาและอำเภอใกล้เคียงว่าต่อไป

ความแห้งแล้งและการขาดแคลนน้ำในพื้นที่บริเวณดังกล่าวจะลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่เราต้องรอผลการวิเคราะห์ที่กรมทรัพยากรน้ำกำลังดำเนินการ หากสามารถใช้อุปโภคบริโภคหรือการเกษตรได้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี

อย่างไรก็ตาม ตามที่มีการเสนอข่าวว่ารสชาติคล้ายโซดาและประชาชนบางท่านได้ลองเอามาผสมสุราดื่มหรือดื่มลองชิมดูนั้น ขอให้งดการกระทำดังกล่าว เพราะเมื่อวานนี้ผมได้ให้พี่อ้วนโชเฟอร์ของผมไปสังเกตการณ์และนำตัวอย่างน้ำมาดู ซึ่งเมื่อเก็บไว้ข้ามคืนน้ำเปลี่ยนสีเป็นขุ่น ๆ ออกน้ำตาลเป็นอย่างมากและมีกลิ่นตุ ๆ

จึงคิดว่าไม่น่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้ที่นำไปดื่มหรือลองของจึงขอให้งดและรอผลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก่อนว่าจะต้องมีกระบวนการใดๆก่อนที่จะนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนห้ามนำน้ำพุโซดา ไปผสมแอลกอฮอล์ หลังแช่เย็น มีสีขุ่น-กลิ่นเหม็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง