เอกวาดอร์ยึดล็อตใหญ่ ลูกเต่ากาลาปากอส 185 ตัว ห่อพลาสติกซุกกระเป๋าเดินทาง

30 มี.ค. 2564 - 00:20 น.

เอกวาดอร์ยึดล็อตใหญ่ – วันที่ 29 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรในเอกวาดอร์พบลูกเต่ากาลาปากอส 185 ตัว ภายในกระเป๋าเดินทางที่เตรียมถูกส่งทางเครื่องบินมาจากหมู่เกาะกาลาปากอส สู่แผ่นดินหลักของเอกวาดอร์ เมื่อวันอาทิตย์ 28 มี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AEROPUERTO ECOLÓGICO DE GALÁPAGOS

เจ้าหน้าที่ศุลกากรพบลูกเต่าเหล่านี้ระหว่างการตรวจตราตามปกติที่สนามบินหลักของเกาะบัลตรา ทั้งหมดถูกห่อด้วยพลาสติกเป็นไปได้ว่าผู้ลักลอบขนสัตว์ป่าไม่ต้องการให้ลูกเต่าขยับเขยื้อน แต่เจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมเครื่องเอ็กซ์เรย์ยังสงสัยความผิดปกติต่อสัมภาระดังกล่าว

คาดว่าลูกเต่าแต่ละตัวอายุต่ำกว่า 3 เดือน แต่น่าเศร้าที่ลูกเต่าตายไป 10 ตัว ถือเป็นภัยคุกคามใหญ่อย่างหนึ่งของเต่ากาลาปากอสที่ตกเป็นเป้าของการค้าสัตว์เลี้ยงและตลาดสัตว์เลี้ยงแปลกใหม่อย่างผิดกฎหมาย

AEROPUERTO ECOLÓGICO DE GALÁPAGOS

แถลงการณ์สนามบินระบุว่า กระเป๋าเดินทางใบดังกล่าวถูกบริษัทขนส่งนำมาวางที่สนามบินและระบุว่าสินค้าข้างในเป็นของที่ระลึก แม้จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย แต่พนักงานบริษัทขนส่งซึ่งนำกระเป๋าเดินทางใบนั้นมาเช็กอินที่สนามบินกำลังถูกสอบปากคำ


นายมาร์เซโล มาตา รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมเอกวาดอร์ อธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอาชญากรรมต่อสัตว์ป่าและมรดกธรรมชาติของประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ปราบปรามการค้าสัตว์ป่ากล่าวว่า ลูกเต่าขนาดฟักไข่สามารถทำเงินได้ตัวละมากกว่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 156,100 บาท ส่วนโทษนำสัตว์เฉพาะถิ่นออกจากหมู่เกาะแห่งนี้คือจำคุก 1-3 ปี

AEROPUERTO ECOLÓGICO DE GALÁPAGOS

ทั้งนี้ ต้นไม้และสัตว์หลายชนิดที่พบบนหมู่เกาะกาลาปากอสเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ส่วนเต่ากาลาปากอสเป็นสัตว์ชื่อดังบนหมู่เกาะแห่งนี้ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกห่างจากชายฝั่งเอกวาดอร์ราว 1,000 กิโลเมตร คาดว่าพวกมันเดินทางถึงหมู่เกาะดังกล่าวที่เป็นภูเขาไฟเมื่อ 3-4 ล้านปีก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สลด! ขบวนการค้าสัตว์ป่า ยัดนกใส่ขวดน้ำ ก่อนแพ็คใส่กล่อง เตรียมส่งตปท.

สลด! ขบวนการค้าสัตว์ป่า ยัดนกใส่ขวดน้ำ ก่อนแพ็คใส่กล่อง เตรียมส่งตปท. (khaosod.co.th)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกวาดอร์ยึดล็อตใหญ่ ลูกเต่ากาลาปากอส 185 ตัว ห่อพลาสติกซุกกระเป๋าเดินทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง