พยาบาล-บุคลากรทางการแพทย์ รพ.อุดรธานี ลุกฮือประท้วง ชูป้าย “งานหนักไม่เคยเกี่ยง เงินเสี่ยงเราอยู่ไหน” ทวงค่าตอบแทนพิเศษเสี่ยงภัย โควิด-19 ก่อนยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมผู้ว่าฯอุดรธานี ช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ต.ค.2564 ที่หน้าโรงพยาบาลอุดรธานี จ.อุดรธานี กลุ่มพยาบาล และ บุคลากรสาธารณสุขรพ.อุดรธานี กว่า 50 คน รวมกันชูป้ายข้อความ ระบุ “ทุกคนทำงานหนักและเหนื่อยเป็นทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อเฝ้าระวัง covid -19 เรามารวมกลุ่มเพื่อขอรับเงินเสี่ยงภัย covid-19 ขอความเป็นธรรมให้เราด้วยงานหนักไม่เคยเกี่ยงแต่เงินเสี่ยงยังไม่ได้ ” ก่อนเปล่งเสียง ” เงินเสี่ยงภัยอยู่ไหน ” จากนั้นเข้ายื่นหนังสือถึง นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ศูนย์ดำรงธรรม ป.ป.ช.จังหวัดอุดรธานี นพ.สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี และเขตสุภาพที่ 8

ตัวแทนพยาบาลและบุคลากร เปิดเผยว่า เรื่องนี้เป็นความคับข้องใจ โดยตั้งแต่ปี 2563 มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก ช่วงเดือนมี.ค. จนถึงเดือนต.ค.2563 ตามข้อตกลงพยาบาลและบุคคลากรรพ.อุดรธานีจะได้รับ 1 เปอร์เซ็นต์ สำหรับเงินเดือน นอกจากนี้จะมีเงินค่าตอบแทนพิเศษรายเดือน สำหรับผู้ปฏิบัติงานตรงและผู้ปฏิบัติงานสนับสนุน และการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยในกลุ่ม PUI ทั้ง 3 รายการนี้ เราไม่ได้รับการเบิกจ่าย เราไม่ได้ถูกเลือกให้ได้รับสำหรับรพ.อุดรธานี

เงินเสี่ยงภัย

“เป็นที่น่าสังเกตได้ว่า จากบุคลากรทั้ง 3,500 คนรพ.อุดรธานี มีเพียง 600 คน ได้เงิน 3 รายการดังกล่าว แต่ที่เหลือไม่ได้รับ เราก็ไม่ทราบว่าใช้เกณฑ์อะไรตัดสิน มีการพูดคุยในระดับหนึ่งแล้วโดยผู้บริหารให้ข้อเสนอว่าให้ทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ การยื่นอุทธรณ์ควรจะเป็นหน้าที่ของกลุ่มงานทรัพยากรบุคคล ที่จะทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ แต่กลับมาเพิ่มความยุ่งยากให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานที่จะต้องทำเรื่องยื่นอุทธรณ์เอง”

ด่านหน้าโควิด

ขณะที่ ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยหลังเข้าพูดคุยกับกลุ่มพยาบาลและบุคลการรพ.อุดรธานี ว่ากรณีหลักเกณฑ์การพิจารณาค่าตอบแทน หรือสิทธิพิเศษเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด เท่าที่ทราบมีบุคลากรบางส่วนที่ได้และมีบางส่วนที่ไม่ได้เงินค่าตอบแทนจำนวนนี้ โดยคนที่ไม่ได้เกิดข้อสงสัยคับข้องใจ

ผวจ.อุดรธานี

” จังหวัดก็ได้รับเรื่องไว้และมอบหมายให้หน่วยต้นสังกัด คือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี รวบรวมข้อมูลรายงานหลักเกณฑ์การพิจารณาชี้แจงต่อกลุ่มแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ดังกล่าว ซึ่งนายแพทย์สาธารณสุขรับปากจะช่วยดูแลความเดือดร้อนครั้งนี้ให้อย่างแน่นอน “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน