เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐเอาคืน-วันที่ 22 ม.ค.เอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศระงับเที่ยวบินผู้โดยสารของสายการบินจีนจำนวน 44 เที่ยวบินที่มีกำหนดจะบินจากสหรัฐอเมริกาไปยังจีนชั่วคราว เพื่อตอบโต้จากกรณีที่จีนลดเที่ยวบินของสหรัฐลงอย่างมาก เนื่องจากจีนยังคงใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่รวมถึงการลดเที่ยวบินเพื่อสกัดโควิด-19 นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในอีกไม่ถึง 3 สัปดาห์

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริการะบุในคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 21 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า การกระทำของจีนที่ลดเที่ยวบินของสายการบินเดลตา อเมริกันแอร์ไลนส์และยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ของสหรัฐเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของสาธารณะ

แถลงการณ์ของกระทรวงฯระบุอีกว่า สายการบินของสหรัฐที่ทำตามกฎที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของจีนด้วยความเคารพต่อกฎระเบียบทั้งก่อนออกจากสนามบินในสหรัฐและระหว่างที่อยู่บนเครื่องนั้นไม่สมควรถูกลงโทษ หากเกิดกรณีที่ผู้โดยสาร ซึ่งเดินทางถึงปลายทาง แต่ต่อมามีผลโควิด-19 เป็นบวก

สำหรับ 44 เที่ยวบินดังกล่าวดำเนินการโดยแอร์ไชน่า ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลนส์ ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลนส์และเซียะเหมินแอร์ไลนส์ ที่มีกำหนดบินจากสหรัฐไปจีนตั้งแต่ 30 ม.ค.-29 มี.ค.2565

ทั้งนี้ ตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน ที่บังคับใช้มาตรการอย่างเข้มงวดรวมถึงล็อกดาวน์ จีนยังระงับหลายเส้นทางบินชั่วคราว หากพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 มากเกินไปบนเที่ยวบิน อาทิ กรุงปักกิ่งระงับเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินและเพิ่มการตรวจหาโควิด-19 หลังจากกรุงปักกิ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

……….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนป่วยโควิดรายวัน “สูงสุด” ในรอบเกือบ 2 ปี “อันหยาง” ตรวจหาเชื้อรอบที่ 5

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน