แพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงแข่ง!! ร้องทุจริตสอบ นักการภารโรง ร่ำไห้ ร.ร.เลือกคู่แข่งที่เป็นญาติกัน

23 มิ.ย. 2561 - 17:46 น.

แพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงแข่ง!! ร้องทุจริตสอบ นักการภารโรง ร่ำไห้ ร.ร.เลือกคู่แข่งที่เป็นญาติกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักการภารโรง – วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเที่ยง เส็งประโคน อายุ 53 ปี หนึ่งในผู้สมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวปฏิบัติหน้าที่นักการภารโรง ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.ทุ่งกระเต็น อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ และชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการจัดสอบแข่งขันนักการภารโรง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้สมัครสอบแข่งขันเพียง 2 คน แต่เชื่อว่ากระบวนการขั้นตอนการสอบไม่มีความโปร่งใสเป็นธรรม อย่างเช่น คณะกรรมการคุมสอบ ซึ่งมีการคัดเลือกแต่งตั้งไว้ทั้งหมด 8 คน มาทำหน้า 7 คน และ ผอ.โรงเรียนอีก 1 คน

แต่ส่วนใหญ่กรรมการฯ เป็นเครือญาติกับผู้สมัครคู่แข่ง ทำให้เกิดการเอื้อประโยชน์หรือช่วยเหลือผู้สมัครคู่แข่ง โดยเฉพาะการสอบภาคปฏิบัติ ที่กำหนดให้ผู้สอบแข่งขันได้สอบปฏิบัติงานช่างไม้ ช่างปูน ช่างเชื่อม และช่างไฟฟ้า ก็มีคนมาคอยพูดกำกับบอกตลอดเวลา ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการสอบทั้งข้อเขียน ภาคปฏิบัติ และสอบสัมภาษณ์เวลาประมาณ 16.00 น. ในวันดังกล่าว ต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านตามปกติ ต่อมารุ่งเช้าเวลาประมาณ 07.30 น. นายเที่ยง ได้ขับรถส่งหลานไปโรงเรียนตามปกติ ก็พบว่าได้มีการติดประกาศรายชื่อ ผู้ได้รับคัดเลือกการสอบแข่งขันนักการภารโรงแล้ว คือ ผู้สมัครคู่แข่งได้รับคัดเลือกให้รายงานตัวทำสัญญา เพื่อปฏิบัติหน้าที่นักการภารโรง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติทั้งๆ ที่เสร็จสิ้นการสอบ 16.00 น. แล้วกรรมการไปรวบรวมคะแนนตอนไหน แล้วรุ่งเช้าก็พบมีชื่อผู้ได้รับเลือกมาติดไว้แล้ว ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาราชการด้วยซ้ำ

นักการภารโรง

นายเที่ยง เส็งประโคน หนึ่งในผู้สมัครสอบคัดเลือกนักการภารโรง


นายเที่ยง จึงเชื่อว่า กระบวนการสอบแข่งขันนักการภารโรงครั้งนี้ ไม่มีความโปร่งใสเป็นธรรม ทั้งเรื่องกรรมการคุมสอบที่เป็นเครือญาติของผู้สมัคร และการประกาศผลคะแนน ก็ไม่มีการแจ้งรายละเอียดหรือประกาศให้ทราบชัดเจน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ตนก็ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแล้ว ซึ่งหากมีการตรวจสอบพบว่า ขั้นตอนการสอบไม่โปร่งใสจริง ก็อยากให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง เพราะถึงแม้จะเป็นเพียงสอบลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งนักการภารโรง แต่หากดำเนินการไม่โปร่งใส ก็ควรจะทำให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน

นักการภารโรง

รวมตัวเรียกร้องความเป็นธรรม

ขณะที่นายสมัย เทพตาแสง และนายบุญชู เอกะ กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนดังกล่าว บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จะเป็นการสอบคัดเลือกลูกจ้างชั่วคราวปฏิบัติงานตำแหน่งนักการภารโรง แต่ก็ควรจะดำเนินการให้โปร่งใสและเป็นธรรมกับผู้เข้าสอบทุกคน ให้อยู่ในบรรทัดฐานเดียวกัน แต่เท่าที่เห็นคือ การคัดเลือกบุคคลเข้าไปทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการคุมสอบ ส่วนใหญ่ก็เป็นเครือข่ายกับผู้สมัครอีกคน หากโปร่งใสจริงต้องใช้คณะกรรมการกลาง เพื่อไม่ให้เกิดผลได้ผลเสียกับผู้สมัครฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทั้งตั้งข้อสังเกตว่า การติดประกาศผลสอบหรือผลคะแนน ก็ควรจะทำอย่างเปิดเผยมากกว่านี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือทาง ร.ร. ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกระบวนการขั้นตอนการสอบ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาบานปลาย แต่หากพบว่าดำเนินการไม่โปร่งใสจริง ก็ควรจะให้การสอบครั้งนี้เป็นโมฆะ แล้วจัดสอบใหม่เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพ้ตั้งแต่ยังไม่ลงแข่ง!! ร้องทุจริตสอบ นักการภารโรง ร่ำไห้ ร.ร.เลือกคู่แข่งที่เป็นญาติกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง