Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

จ่ายเยียวยาเหยื่อเรือล่มดับรายละ 1 ล้าน มอบให้ทูตจีนภายใน 12 ก.ค.

9 ก.ค. 2561 - 14:29 น.

ก.ท่องเที่ยวจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตเหยื่อเรือล่มจำนวน 56 รายๆละ 1 ล้านบาท รวม 56 ล้าน ซึ่งกระทรวงฯ จะนำเงินเยียวยามอบให้แก่เอกอัคราชฑูตจีน ประจำประเทศไทย ภายในวันที่ 12 ก.ค. นี้

ลำเลียงผู้เสียชีวิต

จากกรณีเรือ 3 ลำล่มฝ่าพายุฝนตกหนักและคลื่นลมแแรงกลางอ่าวภูเก็ตเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวลงเรือฟินิกซ์ ทั้งหมด 89 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวจีน 87 คน และยุโรปอีก 2 คน หลังเกิดเหตุมีผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 37 คน และพบร่างผู้เสียชีวิต 41 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้สูญหาย 11 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างการยืนยันตัวตนว่ายังมีชีวิตอยู่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 คน ทำให้เหลือผู้สูญหายที่ต้องทำการค้นหา จำนวน 6 คน ในจำนวน 6 คนนี้พบร่างเสียชีวิตแล้ว 1 ศพถูกเรือทับอยู่และรอการนำร่างขึ้นมา และเหตุเรือยอชต์ (เซเนริก้า) ล่มบริเวณเกาะเฮ-เกาะไม้ท่อน ผู้โดยสาร 35 คน ลูกเรือและไกด์นำเที่ยว 7 คน รวม 42 คน ช่วยเหลือได้ทั้งหมด ส่วนเรือเจ็ตสกีล่มบริเวณเกาะราชามีผู้ประสบภัยชาวรัสเซีย 2 คน ช่วยเหลือได้ปลอดภัย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว คลื่นลมอุปสรรค! เร่งค้นหาผู้สูญหาย เหยื่อเรือล่มภูเก็ต ผู้ว่าฯเผยตัวเลขล่าสุด

ทีมกู้ภัยทำงานต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติ (กรณีพิเศษ) เปิดเผยว่า กองทุนฯ จะจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติ 135 คน รวม 63.9 ล้านบาท จากเหตุการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มจำนวน 3 ลำ ได้แก่ เรือฟีนิกซ์ เรือเซเรนาต้า และเรือเจทสกี ที่บริเวณเกาะเฮ เการาชา และเกาะท่อนไม้ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็น กรณีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 56 ราย รายละ 1 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 56 ล้านบาท อ่านข่าว เป่าทรายใต้น้ำกู้ศพถูกเรือทับ ระดมหาอีก 14 ราย หวังพบร่างลอยโผล่กลางทะเล

กรณีบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาพยาบาล รวม 10 ราย รายละ 5 แสนบาท รวม 5 ล้านบาท กรณีฟื้นฟูสภาพจิตใจ รวม 74 ราย รายละ 2 หมื่นบาท รวม 1.48 ล้านบาท และกรณีหยุดชะงักของการเดินทางของ 74 ราย รายละ 2 หมื่นบาท รวม 1.48 ล้านบาท โดยเงินเยียวยาดังกล่าวจะเพิ่มเติมจากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ จะได้รับจากบริษัทประกันและบริษัทนำเที่ยว ซึ่งกระทรวงฯ จะนำเงินช่วยเหลือเยียวยามอบให้แก่เอกอัคราชฑูตจีน ประจำประเทศไทย ที่จ.ภูเก็ต ภายในวันที่ 12 ก.ค. นี้

“กระทรวงฯจะรีบดำเนินการ โดยผู้ใหญ่ของกระทรวงฯ จะลงพื้นที่และนำเงินช่วยเหลือไปมอบให้ภายใน 2-3 วันนี้ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยอย่างรุนแรง กองทุนฯ จึงให้จ่ายเงินเยียวยาเป็น 1 ล้านบาท สำหรับผู้เสียชีวิตจากปกติ ปกติ 3 แสนบาท เช่นเดียวกับเหตุระเบิดที่ย่านราชประสงค์ รวมทั้ง ยังได้อำนวยความสะดวกให้กับญาติของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในไทย ทั้งที่สนามบิน รถบัส รถตู้สำหรับการเดินทาง และโรงแรมที่พัก มัคคุเทศน์เพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมทั้งการฌาปนกิจทุกศาสนา หากต้องการฌาปนกิจในไทย” นายพงษ์ภาณุ กล่าว

นายพงษ์ภาณุ กล่าวว่า ตลาดนักท่องเที่ยวจีนถือเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดของไทย ปี 2560 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติ 35 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวจีนสัดส่วนกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ หรือกว่า 10 ล้านคน ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้น 10-20 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่า 11 ล้านคน ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกว่าวอาจจะกระทบความรู้สึกนักท่องเที่ยวบ้าง แต่เชื่อว่าทั้งปีนักท่องเที่ยวจีนจะยังขยายตัวได้ตามเป้าหมาย โดยนอกจากการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จะทำตลาดในระยะต่อไปด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่ายเยียวยาเหยื่อเรือล่มดับรายละ 1 ล้าน มอบให้ทูตจีนภายใน 12 ก.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง