ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำสั่ง คดีไต่สวนการตาย "อาเบ แซ่หมู่" ถูกทหารยิงเสียชีวิต

24 ก.ค. 2561 - 13:24 น.

ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำสั่ง คดีไต่สวนการตาย นายอาเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาเบ แซ่หมู่ / วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำสั่งไต่สวนการตายคดีหมายเลขดำที่ ช.18/2560 กรณีนายอาเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.60 พื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้ปืนยิงนายอาเบ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

แม่อาเบ ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูกชาย

อ้างว่านายอาเบ จะขว้างอาวุธระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนประจำกายยิงสังหารนายอาเบ เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และกล่าวหาว่านายอาเบมียาเสพติดประเภทเฮโรอีน 2 หลอด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย เหตุเกิด ณ บริเวณถนนระหว่างบ้านรินหลวง-บ้านป่าบงงามลีซอ ซึ่งอยู่เลยด่านตรวจบ้านรินหลวงไม่ไกลนัก

ที่ผ่านมาพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ร้อง นำพยานสืบต่อศาลรวม 7 ปาก ได้แก่ 1.เจ้าหน้าที่ทหารผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยิงนายอาเบ 2 ปาก 2. ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ทหารที่ยิงนายอาเบ 3.แพทย์ผู้ทำการชันสูตรพลิกศพนายอะเบในที่เกิดเหตุและผ่าศพที่โรงพยาบาลเชียงดาว 4.เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.นาหวาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนหาผู้กระทำผิดร่วมกับนายอาเบ ในวันเกิดเหตุ 5.พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน 6.ผู้ใหญ่บ้านพื้นที่ที่นายอาเบ อาศัยอยู่

ส่วนทางด้านมารดา และบิดาของนายอาเบ แซ่หมู่ ผู้ร้องคัดค้าน นำพยานสืบต่อศาลรวม 6 ปาก ได้แก่ 1.บิดานายอาเบ 2.มารดานายอาเบ 3.น้าสาวของนายอาเบ 4.ประจักษ์พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งเป็นเพื่อนของนายอาเบ ที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปกับนายอาเบ 5.พยานผู้เห็นศพนายอาเบก่อนเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่ายจะเข้ามาชันสูตรพลิกศพ และ 6.อดีตนักข่าวจากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง

หลักฐานของเจ้าหน้าที่ที่ระบุว่าอาเบ จะใช้ระเบิดขว้างใส่

โดยคดีนี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดฟังคำสั่งไต่สวนการตายในวันที่ 26 ก.ค.61 เวลา 09.00น. เป็นต้นไป ณ ศาลจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ คดีการตายของ อาเบ แซ่หมู่ เกิดขึ้นในลักษณะใกล้เคียงกับ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2560 โดยกล่าวหาว่าชัยภูมิ พยายามต่อสู้ขัดขืนเจ้าหน้าที่ด้วยการขวางระเบิดใส่ จึงถูกยิงจนเสียชีวิต

สำหรับคดีของ ชัยภูมิ ป่าแส ศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งไต่สวนคดีการตายของ นายชัยภูมิ

โดยชี้ว่า ผู้ตายคือ นายชัยภูมิ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 ถูกยิงจากอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทหาร และเสียชีวิตบริเวณด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และพูดถึงบาดแผลที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

ส่วนเรื่องข้อโต้แย้งของญาติที่ไม่เชื่อว่าชัยภูมิมียาเสพติดไว้ในครอบครอง และไม่เชื่อว่าชัยภูมิใช้มีดและระเบิดเพื่อจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ ศาลไม่ได้มีคำวินิจฉัยให้ เนื่องจากเห็นว่าคำร้องของการไต่สวนการตายตามประมวลกฎหมายอาญาถือว่าเป็นที่สุด

ชัยภูมิ ป่าแส เสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่ทหารตรวจค้นรถ ก่อนถูกยิงหลังจากนั้น

หากมีผลคำสั่งจะมีผลต่อรูปคดีหรือผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย ศาลจึงไม่วินิจฉัยเรื่องนี้ให้ ส่วนกระบวนการต่อจากนี้ศาลจะส่งคำไต่สวนทั้งหมดให้กับพนักงานอัยการเพื่อทำสำนวนส่งฟ้องหรือไม่ฟ้องต่อไป ในคดีวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งจะเป็นดุลพินิจของพนักงานอัยการว่าจะส่งเรื่องต่อไปยังอัยการสูงสุด หรืออัยการของศาลทหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำสั่ง คดีไต่สวนการตาย "อาเบ แซ่หมู่" ถูกทหารยิงเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง