ศาลชี้ทหารยิง “อาเบ แซ่หมู่” เสียชีวิต แม่ลั่นลุยทวงยุติธรรม ไม่ให้ลูกตายฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลชี้ทหารยิง “อาเบ แซ่หมู่” / วันที่ 26 ก.ค. ศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งการไต่สวนการตายกรณีของนายอาเบ หรืออะเบ แซ่หมู่ ชาติพันธุ์ลีซู ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 ก.พ.60 โดยเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว มีคำสั่งว่า ผู้ตาย คือ นายอาเบ ตายบริเวณเส้นทางดินลูกรังระหว่างหมู่บ้านรินหลวงและหมู่บ้านป่าบงงามลีซอ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เหตุและพฤติการณ์ที่ตาย คือถูกพลทหารชนวีย์ ขำอเนก ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิง จำนวน 1 นัด

แม่อาเบ และทนายความ

กระสุนปืนเข้าที่บริเวณทรวงอกด้านหลังและแตกเป็น 3 ส่วน ออกบริเวณทรวงอกซ้ายด้านหน้าและห้องขวา กระสุนปืนทะลุหัวใจห้องล่างซ้าย ทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายและขวาฉีกขาด มีเลือดออกภายในช่องอกจำนวนมาก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรค 5 บัญญัติให้ศาลทำการไต่สวนและทำคำสั่งแสดงว่า ผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และถึงเหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ถ้าตายโดยคนทำร้ายให้กล่าวว่าใครเป็นผู้ทำร้ายเท่าที่ทราบได้บทบัญญัติของกฎหมายที่ให้ศาลทำคำสั่งในชั้นนี้

หลักฐานที่อ้างว่า อาเบ มีระเบิด

ทั้งคำสั่งของศาลตามมาตรานี้ให้เป็นที่สิ้นสุด การวินิจฉัยในประเด็นไปในทางหนึ่งทางใดแล้ว คู่ความและบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ได้รับผลจากคำวินิจฉัยไม่อาจยื่นอุทธรณ์หรือฎีกา เพื่อให้ศาลสูงทบทวนดุลพินิจในการรับฟังพยานหลักฐานของศาลชั้นต้นได้อันย่อมส่งผลกระทบต่อบุคคลเหล่านั้น ศาลจึงไม่วินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว

ดังนั้นประเด็นที่โต้แย้งว่าผู้ตายมีเฮโรอีนซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าสะพายหรือไม่และการกระทำของพลทหารชนวีย์เป็นการป้องกันตัวตามกฎหมายหรือไม่ จึงเป็นเรื่องนอกเหนือจากบทบัญญัติของกฎหมาย ศาลจึงไม่วินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว

นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ กล่าวว่า คำสั่งคดีของอาเบ คล้ายกับคดีชัยภูมิ ป่าแส โดยหลังจากนี้สำนวนไต่สวนจะถูกส่งให้พนักงานอัยการ เพื่อนำส่งต่อไปที่พนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาพลทหารที่ยิงอาเบ เสียชีวิต

แม่อาเบ ออกมาทวงความยุติธรรมให้ลูก

จากการพูดคุยกับแม่ของอาเบ เขาตั้งคำถามว่าถ้าลูกเขามีอาวุธ และพยายามขว้างระเบิดใส่ทหารจริง ทำไมไม่มีทหารตาย หรือบาดเจ็บ สิ่งนี้คือเรื่องที่ยังค้างคาใจ และทำให้เขาจะเดินหน้าในคดีนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อนำตัวคนผิดมาดำเนินคดี ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้ที่กระทำผิดลอยนวลเหมือนที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ญาติผู้เสียชีวิต เตรียมฟ้องคดีแพ่งต่อผู้ที่ทำให้อาเบ เสียชีวิต ส่วนจะฟ้องเมื่อไหร่ และเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเท่าไร่ ญาติผู้เสียชีวิตและทีมทนายความจะหารือกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน