วิกฤตรอบ 10 ปี น้ำท่วมอำนาจเจริญ พัง 900 ไร่ จ่อโดนน้ำจากเหนือ-สปป.ลาวอีก!

น้ำท่วม – แม่น้ำโขงล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ทางการเกษตร อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เสียหายแล้วกว่า 900 ไร่ วิกฤตในรอบ 10 ปี สั่งเฝ้าจับตาระวังน้ำที่จะไหลสมทบมาจากทางเหนืออีกระลอก 

วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานที่ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นอำเภอเดียวที่ระดับน้ำโขงเริ่มวิกฤติแล้ว หลังมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กอปรกับน้ำที่ไหลสมทบลงมาจากเหนือ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 11.08 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติเพียงแค่ 1.92 เมตร เท่านั้น และมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก นับเป็นระดับน้ำที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี

สถานการณ์ดังกล่าวส่งให้ น้ำในลำน้ำโขงสูงขึ้น บางจุดล้นได้ตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ที่อยู่ในบริเวณลุ่มต่ำปากลำน้ำสาขา ที่บริเวณบ้านหินขัน บ้านโคกสาร บ้านคันสูง บ้านบุ่งเขียว ต.โคกสาร และ บ้านโนนสำราญ ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เสียหายรวมแล้วกว่า 900 ไร่

โดย น้ำท่วม หนนี้มีแนวโน้มที่น้ำในแม่น้ำโขงจะไหล่เข้าท่วมพื้นที่ทางเกษตรเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากน้ำทางตอนเหนือและน้ำจากเขื่อน สปป.ลาว จะระบายไหลลงสู่น้ำโขง

เบื้องต้นทาง อ.ชานุมาน ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรอฟังประกาศจากทางอำเภอ หากมีระดับน้ำที่สูงขึ้นจนถึงจุดวิกฤติ 13 เมตร เนื่องจากแม่น้ำโขงช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังพิเศษ เพราะระดับน้ำผันผวนขึ้นลง และไหลเชี่ยว ส่วนปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ยังไม่ได้ส่งผลกระทบนัก อย่างไรก็ตามทางอำเภอได้มีการจัดเตรียมบุคลากรและอุปกรณ์ช่วยเหลือหากกรณีเกิดเหตุการณ์ น้ำท่วม ถึงระดับจุดวิกฤติ

บทความก่อนหน้านี้เจอเหยื่อ “ลมหายใจมังกร” เด็กมะกันเกือบตายเซ่นขนมแช่ “ไนโตรเจนเหลว” (มีคลิป)
บทความถัดไป‘ฉลามพลังเพลิง’ลั่นพร้อมรบศึกฟุตซอลเอเชีย-กำชับนักเตะห้ามประมาทคู่แข่ง