รองโฆษกอัยการแจงยายขายสาโทจริงไม่ได้ขายข้าวหมาก ต้องเอาผิดตามกฎหมาย

16 ส.ค. 2561 - 16:17 น.

รองโฆษกอัยการตรวจสอบข้อมูลป้าอ้างขายข้าวหมากโดนปรับ5หมื่น ที่เเท้ขายสาโทไม่ได้รับอนุญาต ระบุหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมอัยการสคช.ยินดีช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีนางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี ถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตบุรีรัมย์ เข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ในข้อหาจำหน่ายเหล้าสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกค่าปรับ5 หมื่นบาท และมีการต่อรองค่าปรับลดลงเหลือ 3 หมื่นบาทและลดลงเหลือแค่ 1 หมื่นบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัว จนโลกออนไลน์ต่างออกมาวิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา อ่านข่าว ยาย ยืนยัน ไม่ได้ขายสาโท แค่ขายข้าวหมากห่อใบตอง แต่แยกน้ำข้าวหมากผสมน้ำ!

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีนางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ แม่ค้าขายข้าวหมากเข้าร้องเรียนต่อสื่อ หลังถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจับ ขณะนั่งขายข้าวหมากที่ตลาด ว่ากรณีดังกล่าวทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้ตรวจสอบคดีไปยังอัยการจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าคดีดังกล่าวไม่ได้ส่งสำนวนมายังพนักงานอัยการบุรีรัมย์เเต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่สรรพสามิตใช้อำนาจเปรียบเทียบปรับไปโดยหลังจากเกิดเหตุขึ้นมาทางอัยการ อ่านข่าว เครือข่ายงดเหล้า ชี้ ‘ข้าวหมาก’ เป็นอาหารพื้นบ้าน แนะสรรพสามิต ควรคุมเข้มบริษัทใหญ่ มากกว่าไล่จับชาวบ้าน

สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน (สคช.) บุรีรัมย์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยสอบถามข้อสงสัยนี้ไปยังเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ก็พบว่าได้ข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่สรรพสามิตว่า คดีนี้ไม่ได้เป็นการจับข้าวหมาก ตามที่มีการร้องเรียนเเต่อย่างใด

เนื่องจากในที่เกิดเหตุพบว่ามีการจำหน่ายเหล้าสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามกฎหมาย เเละมีชาวบ้านละเเวกนั้นเเจ้งเบาะเเสมาจึงจับกุม เมื่อข้อเท็จจริงเป็นเช่นที่กล่าวมาก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เเต่หากประชาชนท่านใดที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถเข้ารับการปรึกษาที่อัยการ สคช.ในพื้นที่ใกล้บ้านท่านได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองโฆษกอัยการแจงยายขายสาโทจริงไม่ได้ขายข้าวหมาก ต้องเอาผิดตามกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง