กรมอุทยาน จับลิง เขาตะเกียบ-เขาหินเหล็กไฟ 3 พันตัว ทำหมัน ควบคุมประชากร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำหมันลิง / เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก-เขาเตา และเทศบาลเมืองหัวหิน จัดทำหมันลิงระหว่างวันที่ 20-28 ส.ค.2561 เพื่อควบคุมและลดประชากรลิงที่เขาตะเกียบ และเขาหินเหล็กไฟ ซึ่งมีกว่า 3,000 ตัว หลังสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน และแย่งชิงอาหารนักท่องเที่ยว

ลิงเขาตะเกียบ-เขาหินเหล็กไฟ

นายพจน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ใช้กรงขนาดใหญ่ เป็นที่รองรับในการทยอยจับลิง โดยก่อนกระบวนการทำหมันลิง จะทำประวัติข้อมูล เก็บตัวอย่างเลือด และน้ำลายในช่องปากลิงอย่างละเอียด หากตัวไหนมีบาดแผล เจ้าหน้าที่ จะใส่ยาฆ่าเชื้อและทำแผลให้ นอกจากนี้ยังฉีดยาบำรุง และให้ยาฆ่าพยาธิอีกด้วย

ทำหมันควบคุมประชากร

สำหรับการทำหมันลิงตัวผู้นั้น สัตวแพทย์จะทำหมันโดยการตัดท่อน้ำเชื้อ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 -20 นาที ส่วนลิงตัวเมียจะใช้วิธีตัดท่อรังไข่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อทำหมันเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำสัญลักษณ์ที่ตัวลิง เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการทำงาน และเมื่อลิงที่ทำหมันพักฟื้นจนร่างกายแข็งแรงแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำกลับไปปล่อยคืนธรรมชาติต่อไป

ลิงที่ถูกจับมาทำหมัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน