ขอให้รอผลชันสูตรปมปล่อย6ขวบดับ โอดอนามัยคนน้อย-ไม่ปัดความรับผิดชอบ

สสจ.สมุทรปราการ ขอให้รอผลชันสูตรด.ญ.น้ำเพชร ที่ปวดท้องหนักจนเสียชีวิต หลังนำตัวมาส่งที่อนามัย และให้รอผลที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวน โอดรพ.สต.บุคลากรน้อย แต่ไม่ขอปัดความรับผิดชอบ

จากกรณีด.ญ.น้ำเพชรวัย 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เสียชีวิต หลังมีอาการปวดท้องรุนแรงที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยแม่ผู้เสียชีวิตระบุว่า รพ.สต.ส่งตัวไปรักษาที่รพ.บางพลีช้า จนน้องเสียชีวิต เหตุเกิดวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่ผลชันสูตรยังไม่แล้วเสร็จ เบื้องต้นแพทย์แจ้งว่า ลูกสาวเสียชีวิตจากอาการขาดเกลือแร่ เพราะปากแห้งและมีอาการติดเชื้อในลำไส้ แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิตนั้นต้องรอผลที่แน่นอนอีก 45 วัน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว แม่โวยอนามัย! ลูกสาว 6 ขวบปวดท้องหนัก ปล่อยนอนรอ 4 ชั่วโมง จนเสียชีวิตคาอ้อมกอดแม่

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สมุทรปราการ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้รอผลการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตจะออกมาอย่างเร็วน่าจะ 2 สัปดาห์ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนั้น ต้องรอเช่นกัน

เพราะเรื่องนี้เมื่อมีคนตั้งคำถามว่า เพราะอะไร จึงส่งตัวล่าช้า ทางคณะกรรมการฯก็จะทำหน้าที่หาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปปรับปรุงการบริการต่อไป ซึ่งคาดว่าจะทราบผลประมาณ 2 สัปดาห์เช่นกัน อ่านข่าว เผยผลชันสูตรเบื้องต้น! ปมอนามัยปล่อยเด็ก 6ขวบปวดท้องตาย! พ่อแม่สุดข้องใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์นี้จะต้องมีบทลงโทษกรณีการส่งตัวช้าหรือไม่ นพ.พรณรงค์ กล่าวว่า ขอให้รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการฯ ซึ่งในส่วนรพ.สต.บุคลากรก็มีจำกัด แต่เราก็ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบ เพราะได้ตั้งคณะกรรมการฯหาข้อเท็จจริง อ่านข่าว สสจ.สมุทรปราการ ตั้งกรรมการสอบ หลังเด็กหญิง 6 ขวบ ปวดท้องเสียชีวิต

ขณะเดียวกันก็ต้องรอผลชันสูตรด้วย อีกทั้งยื่นเรื่องของการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 แล้ว ซึ่งเพดานสูงสุดกรณีเสียชีวิต 400,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้อีก 15 วัน รู้ผลสอบ แก๊งตำรวจ บุกค้นบ้าน-ยัดยา พ่อค้าส้มตำ ขู่เรียกเงิน 5 หมื่น
บทความถัดไปรุดกราบศพแล้ว! ชมพู่ อดีตเมียคนแรก โอ วรุฒ รอ‘น้องเอ้ก’บินมาไหว้ศพพ่อ