สธ. เตรียมถก สปสช. จ่ายเงินเยียวยา เด็ก 6 ขวบ ปวดท้องหนักจนเสียชีวิต

จ่ายเงินเยียวยา เด็ก 6 ขวบปวดท้องดับ

สธ. เตรียมถก สปสช. จ่ายเงินเยียวยา เด็ก 6 ขวบ ปวดท้องหนักจนเสียชีวิต

จ่ายเงินเยียวยา / กรณี ด.ญ.น้ำเพชร อายุ 6 ขวบ ถูกส่งตัวมารักษาที่อนามัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื่องจากปวดท้องอย่างหนักขณะเรียนหนังสืออยู่ ขณะที่ น.ส.นงเยาว์ แดนเมืองแทน อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ มาถึงก็โวยอนามัยว่าไม่ยอมส่งตัวลูกสาว ปล่อยให้นอนรออยู่นานถึง 4 ชั่วโมง ทั้งที่อาการทรุดหนัก

ก่อนพาตัวลูกขึ้นรถที่อยู่ในอนามัยออกมา แต่ก็ถูกปล่อยทิ้งกลางกลางทาง จนต้องเรียกแท็กซี่ไปโรงพยาบาลบางพลีเอง แต่ไม่ทันการณ์ลูกสาวเสียชีวิตก่อนที่มาถึงโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้แล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

จ่ายเงินเยียวยา เด็ก 6 ขวบปวดท้องดับ
ถกจ่ายเงินเยียวยา เด็ก 6 ขวบปวดท้องดับ

ความคืบหน้า วันที่ 12 ก.ย. นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 6 กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ดูแลพื้นที่ จ.สมุทรปราการ กล่าวถึงกรณีเด็กอายุ 6 ขวบเสียชีวิต โดยมาด้วยอาการปวดท้องที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) บางโฉลง แต่อาการหนักและเตรียมส่งตัวไปรพ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แต่ไม่ทันและเสียชีวิต ว่า กรณีนี้กำลังตั้งคณะกรรมการอยู่ และผลการชันสูตรยังต้องรอเช่นกัน แต่ในเรื่องการเยียวยาเบื้องต้น ตามมาตรา 41 ได้ประสานทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) แล้วและจะหารือกันในวันที่ 17 ก.ย.

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้มาจากปัญหาระบบส่งต่อผู้ป่วยหรือไม่ นพ.อภิชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นเข้าใจว่ารอการส่งต่อไปรพ.บางพลี แต่สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากปัญหาอะไรขอให้รอการสอบสวนก่อ

 

_____________________________________________________________________

อ่านข่าวน้องน้ำเพชร

_____________________________________________________________________

บทความก่อนหน้านี้ป้ากับหลาน 3 คนล้มกลิ้งตกบันไดเลื่อน สาวเข้าช่วย สุดท้ายเจ็บหนัก ขาขยับไม่ได้ (คลิป)
บทความถัดไปลุงร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด “อาฮุย” เสี่ยงชีวิตช่วยคน หนีไฟไหม้ จนตัวเองดับคากองเพลิง