ชาวตรัง ต้องปรับตัว หันมาเลี้ยงวัว – ขายมูลเสริม หลัง ราคายางพาราตกต่ำ เร่งหารายได้ให้ทันช่วงเปิดเทอม

ราคายางพาราตกต่ำ – วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับ นายประจบ ทองตาล่วง ชาวบ้าน หมู่ที่ 2 ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ซึ่งนายประจบเปิดเผยว่า หลังจากยางพาราเริ่มตกต่ำมาตลอด ก็ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก รายรับไม่พอกับรายจ่าย ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงเปิดเทอมยิ่งเดือดร้อน จึงรวมกลุ่มกับเกษตรกรเพื่อนบ้านลงทุนเลี้ยงวัวพันธุ์พื้นเมือง โดยเลี้ยงมาอย่างตอเนื่อง

ตอนนี้ในกลุ่มมีวัวพันธุ์พื้นเมืองประมาณ 30 ตัว ของตนมีประมาณ 10 ตัว การเลี้ยงวัวพันธุ์ผสมนั้น เลี้ยงง่ายมาก โดยเลี้ยงแบบปล่อยในทุ่งเลี้ยงสัตว์ ปล่อยให้หากินหญ้าตามธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี ก็สามารถนำไปขายได้ตัวละประมาณ 20,000 บาท เป็นที่ต้องการของตลาด จนไม่เพียงต่อความต้องการ อีกทั้งขี้วัวยังสามารถขายได้กระสอบละ 40 – 50 บาท ทำให้มีรายได้เพิ่มอีกเดือนละประมาณ 5,000 บาท โดยผลัดกันเก็บขี้วัวไปขายกับเกษตรกรเพื่อนบ้านที่นำวัวมาเลี้ยงด้วยกัน

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงวัว ที่ผ่านมานั้นประสบปัญหาน้ำท่วมทุ่งเลี้ยงสัตว์ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน วัวที่เลี้ยงไม่มีอาหารกิน ทำให้ขายไม่ได้ในราคาที่ต้องการ แต่ก็ยังสามารถอยู่ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย หากมีการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ต.นาตาล่วง ได้ก็จะมีการเลี้ยงวัวเพิ่มขึ้น

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน