2 เดือนรู้ผล บทสรุปถนนพะเนินทุ่ง ซ่อม 26 จุดเสี่ยง หรือห้ามรถเข้า ต้องเดินเท้าอย่างเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บทสรุปถนนพะเนินทุ่ง – เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า วานนี้(12พ.ย.) ตน พร้อมด้วยนายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.เพชรุบรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตขึ้นเขาพะเนินทุ่ง รวมระยะทาง 21.9 กิโลเมตร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นายจงคล้าย กล่าวว่า ในการประชุมได้เปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่าย ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนให้สร้างถนนและกลุ่มผู้ที่ไม่สนับสนุน ได้แสดงความคิดเห็น และเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยได้ร่วมประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมงจึงมีข้อสรุปมา 2 ทางเลือก คือ 1.ปรับปรุงถนนเฉพาะจุดที่มีความสูงชัน เสี่ยงอันตราย รวม 26 จุด ซึ่งการซ่อมแซมถนนบางจุดต้องให้คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกันพิจารณาปรับแบบร่วมกับผู้รับเหมา โดยให้สอดคล้องกับพื้นที่จริง และการปรับแบบแก้ไขเนื้องานต้องไม่ขัดกับระเบียบ หากปรับได้ก็สามารถซ่อมบางจุดของถนนได้เลย

แต่หากปรับไม่ได้ ต้องเป็นทางเลือกที่ 2 คือ ไม่ต้องซ่อมอะไรเลย และให้นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นผู้ประเมินรถยนต์ที่ขับขึ้นไปว่าจะเสี่ยงอันตรายหรือไม่ หากพิจารณาว่าเสี่ยงอันตราย ให้ปิดถนนเลย และให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าขึ้นไปจุดชมวิวะเนินทุ่งอย่างเดียว ก็เหมือนที่ให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าขึ้นชมภูกระดึง ก็สามารถใกล้ชิดธรรมชาติได้มากขึ้น

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ขณะที่ผู้รับเหมาเองก็ไม่ได้คัดค้านอะไร ทางบริษัทยินดีรับทุกข้อเสนอ ซึ่งจะดำเนินการอย่างไรก็ได้ หรือถ้าจะยกเลิกก็สามารถยกเลิกได้หมด ส่วนการปรับแบบถนนนั้น ได้กำชับให้เร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่า 1-2 เดือนจะรู้บทสรุปการสร้างถนนขึ้นเขาพะเนินทุ่งจะเป็นทางเลือกที่ 1 คือซ่อมถนนจุดเสี่ยง 26 จุด หรือทางเลือกที่ 2 ปิดถนนและให้เดินเท้าอย่างเดียว เพราะมีความเสี่ยงอันตรายที่จะให้รถยนต์ขึ้นไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

________________________________________________

อ่านข่าว คัดค้านสร้างถนนขึ้นพะเนินทุ่ง

อ่าน : ฟังเสียงหนุน-ค้าน สร้างถนนคอนกรีตขึ้นพะเนินทุ่ง ชมความงามอุทยานฯแก่งกระจาน

อ่าน : นักวิจัย ระบุ สร้างถนนขึ้นพะเนินทุ่ง ส่งผลกระทบสัตว์ป่า ชี้ขยายทางต้องศึกษารอบคอบ

อ่าน : นักร้องดังร่วมค้าน ถนนขึ้นพะเนินทุ่ง หวั่นทำสัตว์ป่าสูญพันธุ์ ยื่นจม.จี้นายกฯชะลอโครงการ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน