Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 16 ส.ค. 2563

‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่งเร่งพิสูจน์ดีเอ็นเอ ศพฆ่าคว้านท้อง ทิ้งโขง ใช่ สุรชัย แซ่ด่าน หรือไม่

31 ธ.ค. 2561 - 17:20 น.

ผบ.ตร.สั่งเร่งพิสูจน์ดีเอ็นเอ ศพนิรนามถูกฆ่าโหดถ่วงน้ำโขง ใช่สุรชัย แซ่ด่าน หรือไม่ หลังมีญาติผู้เสียหาย เริ่มติดต่อขอพิสูจน์ศพ เร่งนำศพส่งตรวจเพิ่มสางปมฆ่าปริศนา

จากกรณีตำรวจ สภ.เมืองนครพนม พบศพชายนิรนามอายุราว 30-40 ปี ผิวขาวท้วม สูง 170 ซ.ม. ลอยติดตลิ่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านสำราญ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม สภาพถูกยัดเย็บใส่กระสอบป่านขนาดใหญ่ ลำคอถูกรัดด้วยเชือกป่านขนาดใหญ่ มือ 2 ข้างมีกุญแจมือมัดไขว้สับด้านหน้า ที่ท้องถูกผ่ายัดไส้ด้วยแท่งปูนยาว 1 เมตร สันนิษฐานอาจถ่วงเพื่อให้จมน้ำ และมีกระแสข่าวลือว่า ศพดังกล่าวอาจเป็นนายสุรชัย แซ่ด่าน แต่ภรรยาไม่เชื่อว่าเป็นสามี แม้จะติดต่อกันไม่ได้ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังพบอีกศพลอยมาติดตลิ่งแม่น้ำโขง หลังวัดหัวเวียง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม สภาพศพมีลักษณะคล้ายกัน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ศพฆ่าคว้านท้อง / เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพบศพชายนิรนาม ถูกฆ่าโหดถ่วงน้ำ โดยทางตำรวจ สภ.เมืองนครพนม เก็บหลักฐาน ส่งไปตรวจชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น แต่ยังมีศพแรกที่มีการเก็บเพียงตัวอย่างเส้นผม ฟัน ของผู้ตายส่งตรวจชันสูตร

ล่าสุด มีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ตำรวจนครพนมที่รับผิดชอบคดี เร่งรัดการดำเนินคดี และตรวจสอบชันสูตรศพโดยละเอียดเพื่อหาที่มา หลังมีข่าวว่าศพชายนิรนามดังกล่าว เป็นกลุ่มผู้ลี้ภัยการเมือง พร้อมมอบหมายให้ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เร่งรัดการดำเนินคดี และส่งศพชายนิรนามอีกศพ ที่เก็บเพียงหลักฐานไปส่งตรวจชันสูตร นำศพที่นำไปฝากไว้ที่สุสาน มูลนิธิธงแดง จ.มุกดาหาร ไปตรวจสอบเพิ่มเติม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูล มีกลุ่มญาติของผู้ลี้ภัยการเมือง ติดต่อมาทางตำรวจ เพื่อมาขอตรวจสอบพิสูจน์อัตลักษณ์ ยืนยันตัวตน และประสานงานติดต่อดำเนินการเปรียบเทียบดีเอ็นเอ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร

ซึ่งจากข้อมูลทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ศพชายนิรนามดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเป็นกลุ่มผู้ลี้ภัยการเมือง เนื่องจากมีหลักฐานบางอย่าง อาทิ กุญแจมือที่ติดมากับศพผู้ตาย เป็นประเภทที่ใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียดนาม

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะเร่งตรวจชันสูตรหาผลดีเอ็นเอ และอัตลักษณ์บุคคล ของศพชายนิรนามทั้ง 2 เพื่อหาที่มาเร่งด่วน

ด้าน พล.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จ.นครพนม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับศพชายนิรนามทั้ง 2 ราย ขณะนี้ทางตำรวจกำลังเร่งรวบรวมหลักฐาน ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการรอผลชันสูตรของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น เพื่อนำมาสรุปผลดีเอ็นเอ รวมถึงอัตลักษณ์บุคคล

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครและมาจากไหน แต่คาดว่าน่าจะถูกฆาตกรรมมาแล้วได้ 7-8 วัน พบว่าถูกมัดด้วยกุญแจมือ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกันทั้ง 2 ศพ ก่อนนำศพมาโยนทิ้งน้ำโขงในช่วงประมาณ 5 วันจึงโผล่เหนือน้ำ

ซึ่งคดีนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ผบ.ตร. เร่งรัดให้ดำเนินการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์อย่างด่วนที่สุดแล้ว แต่จะใช้ระยะเวลานานเท่าใดยังบอกไม่ได้แน่ชัด ส่วนหนึ่งต้องรอสอบสวนข้อมูล จากญาติหรือบุคคลที่สงสัยว่าเป็นญาติ จะต้องมาให้ข้อมูล และนำหลักฐานยืนยันบุคคลมาตรวจสอบ รวมถึงจะต้องตรวจเทียบดีเอ็นเอ ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งดำเนินการ

ด้าน นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือป้าน้อย ภรรยาของนายสุรชัย ระบุว่า เท่าที่ตนทราบ นายสุรชัยจะมีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดทั้งหมด 3 จุดชัดเจน จุดแรกอยู่บริเวณขาข้างซ้ายยาวไปจนถึงน่อง ซึ่งกระดูกหายไปหนึ่งชิ้นจากอุบัติเหตุ

โดยไม่ได้มีเหล็กดามเอาไว้แต่อย่างใด ทำให้นายสุรชัยมีน่องไม่เท่ากัน จุดที่สองอยู่บริเวณกลางอก เป็นแผลผ่าตัดบายพาสหัวใจ ตั้งแต่กลางอกยาวไปจนเกือบถึงสะดือ และจุดที่สามคือบริเวณใต้รักแร้ข้างซ้ายค่อนไปข้างหลัง จากการโดนสะเก็ดระเบิดจนเป็นแผลผ่าตัดใหญ่เท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่งเร่งพิสูจน์ดีเอ็นเอ ศพฆ่าคว้านท้อง ทิ้งโขง ใช่ สุรชัย แซ่ด่าน หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง