เจอปมกุญแจมือ! มัดฆ่าคว้านท้อง เสาปูนยัดถ่วงน้ำโขง แฉศพแบบนี้เจอบ่อยนอกไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบศพชายไม่ทราบสัญชาติ อายุประมาณ 30-40 ปี ผิวขาว รูปร่างท้วม สูง 170 ซ.ม. สภาพถูกฆ่าโหดจับใส่กุญแจมือ เชือกป่านรัดคอ ผ่าท้องยัดแท่งปูนห่อกระสอบโยนทิ้งแม่น้ำโขง ก่อนศพลอยมาโผล่ริมตลิ่งบ้านสำราญ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา ต่อมามีกระแสข่าวลือว่า ศพที่พบอาจเป็นร่างของ นายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับพวกอีก 2 คนที่หายตัวไป ซึ่งลี้ภัยไปอยู่ในสปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 1 ม.ค. ที่ห้องประชุม ศปก.บก.ภ.จว.นครพนม พล.ต.ท.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ผบช.ภาค 4 พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช. พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิราพันธ์ ผบก.สส.ภาค 4 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ชัชชัย วงศ์สุนะ และ พ.ต.อ.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สส.จว.นครพนม พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.อ.จุลฤทธิ์ จุลกะ ผกก.ธาตุพนม พร้อมทีมสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดี โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.สุรชัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร ขณะนี้ได้ส่งศพไปส่งตรวจพิสูจน์ โดยศพแรกอยู่ที่ ร.พ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ศพที่สองอยู่ที่มูลนิธิธงแดง จ.มุกดาหาร ซึ่งศพหลังนี้จะส่งศพไปรวมกันที่ร.พ.ศรีนครินทร์ นอกจากนั้นยังได้ประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ทางเขาตรวจสอบว่ามีบุคคลของเขามีการสูญหายหรือไม่ หรือมีคดีอาญาเกิดขึ้นหรือไม่ โดยได้ประสานไปที่แขวงคำม่วน และที่นครหลวงเวียงจันทน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ท.สุรชัย กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนหาข่าวและประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร และมีการกระทำผิดในพื้นที่เขาหรือไม่ แต่ศพลักษณะนี้เคยพบเกิดขึ้นแล้ว คาดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นที่เมืองไทย โดยเฉพาะกุญแจมือทั้ง 2 ศพตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าน่าจะไม่มีใช้ในประเทศไทย อาจจะใช้ในประเทศเพื่อนบ้านคือจีน การสืบสวนในเบื้องต้นยังไม่ลงลึกไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการลี้ภัยการเมืองหรือไม่ เพราะการสืบสวนมีที่มาที่ไป สามารถตรวจดีเอ็นเอได้ หากใครคิดว่าเป็นญาติ ก็ให้ติดต่อเพื่อมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

“ถ้าคิดว่าผู้ตายเป็นคนไทย ทางเราก็จะประมวลเรื่องรับคำร้องทุกข์แล้วและทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อแต่งตั้งเป็นพนักงานสอบสวนเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ลักษณะนี้มีเกิดขึ้นบ่อย แผนประทุษกรรมอาจไม่ใช่ฝั่งนี้ เพราะที่ประเทศไทยไม่เคยมีการใส่กุญแจมือที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งเมืองไทยไม่มีและเป็นกุญแจมือลักษณะพิเศษ ตำรวจไทยไม่มีใช้ เหตุเกิดน่า 7 วัน การที่ศพลอยน้ำมาอาจจะเกิดขึ้นที่ จ.หนองคาย หรือจังหวัดที่อยู่เหนือนั้น จากจ.หนองคาย มาถึง จ.นครพนม ระยะทางร่วม 400 กิโลเมตร”

ผบช.ภาค 4 กล่าวด้วยว่า ศพที่ฆ่าตายเสร็จ กว่าผ่าท้องเสร็จ เอาเสาปูนยังก็ 3-4 วันแล้วมาถ่วงน้ำศพถึงจะโผล่ และใช้เวลาลอยมาอีกอาจใช้เวลา การที่ศพลอยมาลักษณะนี้ตายมาแล้วกี่วัน ซึ่งตนได้กำชับในที่ประชุมว่าให้สอบสวนทางนิติเวชด้วย ส่วนการไหลของน้ำที่ศพจะลอบมาทางไหนได้ และตรงเกิดเหตุน่าจะอยู่ตรงไหน ก็จะสอบด้านอุทกศาสตร์ถึงการไหลของน้ำ ว่าศพลอยมาจากทางไหนได้บ้าง

อ่านข่าว กลิ่นศพโชยหึ่ง! ระหว่างทำพิธีส่งวิญญาณ ชายถูกฆ่าทิ้งแม่น้ำโขง เชื่อผู้ตายรับรู้

อ่านข่าว : ฆ่าโหด! ทุบหน้าเละ คว้านท้อง ยัดเสาปูน ใส่กุญแจมือ ห่อกระสอบป่าน ทิ้งแม่โขง

อ่านข่าว : ตร.เร่งหาเบาะแส หนุ่มถูกฆ่าโหด ใส่กุญแจมือ คว้านท้อง เสาปูนยัดถ่วงน้ำโขง

อ่านข่าว ลือหึ่ง ศพถูกฆ่าคว้านท้อง เสาปูนยัดถ่วงน้ำโขง มี3 ศพ สงสัยเป็น สุรชัย แซ่ด่าน กับพวก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน