ทส.ระดม ทีมรุกขกร ตัดไม้ล้มทับบ้าน ถนน ช่วยชาวใต้ประสบภัย พายุปาบึก เผยแจ้งตัดต้นไม้ล้มได้ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ ระบุ 4-7 ม.ค.ที่ผ่านมา ช่วยประชาชนตัดต้นไม้แล้ว 772 ต้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ และโฆษกกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” เข้าถล่มในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ต้นไม้หักโค่นทับหลังคาบ้านเรือน ถนนหนทาง และล้มทับสายไฟ ทำให้ไฟฟ้าดับ ทาง ทส.จึงจัดทีมรุกขกรเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในท้องที่จ.สุราษฎร์ธานี และจ.นครศรีธรรมราช โดยเร่งด่วน

นางอำนวยพร กล่าวต่อว่า โดยที่จ.สุราษฎร์ธานีเป็น ทีมรุกขกร จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.8 (เคียนชา) เข้าช่วยตัดต้นไม้ที่ล้มทับหลังคา พร้อมเปลี่ยนหลังคาบ้านให้กับชาวบ้าน ที่ม.9 ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนชา และทีมรุกขกร ของหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.16 (เกาะสมุย) ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากต้นไม้ล้มทับบ้าน และล้มกีดขวางท่องถนน ส่วนที่จ.นครศรีธรรมราช ทีมรุกขกรรวม 20 คน ร่วมกันตัดแต่งและฟื้นฟูต้นตะเคียนทอง อายุ 34 ปี ที่ปลูกบริเวณหน้าศาลากลางล้มจำนวน 10 ต้น ขนาดเส้นรอบวงประมาณ 150-200 เซนติเมตร และต้นพะยูง 2 ต้น บริเวณหน้าสำนักงานศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

“นอกจากนี้ ได้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากต้นมะขามใหญ่ยักษ์ ที่หักโค่นทับสายไฟฟ้า ได้สำเร็จทำให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้า หลังจากไฟฟ้าดับมาเป็นเวลานาน 4 วัน อีกทั้งได้ร่วมตัดต้นไม้ที่โค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการ และโค่นล้มกีดขวางการจราจร ในท้องที่ อ.เมือง อ.ปากพนัง อ.หัวไทร อ.เชียรใหญ่ อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่วันที่ 4-7 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้ตัดต้นไม้เพื่อช่วยเหลือประชาชนไปแล้ว 772 ต้น” นางอำนวยพร กล่าว

รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า โดยการดำเนินงานของทีมรุกขกรที่ได้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับภัยจากพายุปาบึก เป็นที่พึงพอใจทั้งในส่วนราชการและประชาชนมาก หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนในจ.นครศรีธรรมราช ติดต่อทีมรุกขกร ได้ที่เบอร์ 081-8987724 ส่วนจังหวัดอื่นๆ ติดต่อได้ที่ศูนย์ป่าไม้ในแต่ละจังหวัด หรือสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่

________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน